Tổng thống Duterte: Philippines chỉ liên minh quân sự với Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Trước thềm chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines vẫn tồn tại và Manila không muốn lập liên minh với quốc gia nào khác ngoài Washington

"Quan hệ liên minh vẫn tồn tại. Không cần phải lo lắng về bất cứ sự thay đổi nào của mối quan hệ liên minh. Tôi không cần liên minh với các quốc gia khác", hãng tin Kyodo dẫn lời ông Duterte phát biểu hôm 24/10. 

Trước đó, trong chuyến thăm tới Trung Quốc hồi tuần trước, Tổng thống Philippines đã công khai tuyên bố Manila sẽ "chia tay" Washington và chuyển hướng sang thắt chặt quan hệ với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Duterte và các quan chức Philippines đã đính chính rằng "chia tay" không có nghĩa là Philippines sẽ cắt đứt mọi mối quan hệ với Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

Tuyên bố duy trì tình đồng minh với Mỹ của Tổng thống Duterte đã nhận được sự hoan nghênh từ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Tờ Nikkei cho hay ông Duterte chia sẻ trước giới truyền thông Nhật Bản rằng tuyên bố "chia tay" Mỹ chỉ là quan điểm cá nhân của ông này chứ không đại diện cho chính phủ Philippines. Cũng theo ông Duterte, ông này chỉ có kế hoạch lập "liên minh kinh tế và thương mại với Trung Quốc". 

Song tờ Yomiuri đưa tin Tổng thống Duterte một lần nữa nhấn mạnh muốn ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ và chấm dứt hiệp ước hợp tác quân sự vốn được Washington xem là chìa khóa để triển khai lực lượng quân sự tới châu Á nhằm ngăn chặn Trung Quốc bành trướng. 

Về phần mình, Thủ tướng Abe đang tìm cách tăng cường quan hệ với Philippines và các quốc gia Đông Nam Á nhằm cân bằng sức mạnh với Trung Quốc. 

Sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Philippines hôm 23/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông tin tưởng hai nước có thể cùng "vượt qua" giai đoạn sóng gió sau những tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ Washington của ông Duterte. Trước những quan ngại về vấn đề nhân quyền, Tổng thống Barack Obama từng lên tiếng chỉ trích chiến dịch chống ma túy "hành quyết không qua xét xử" của Tổng thống Duterte, khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. 

Còn trong ngày hôm nay (25/10), ông Duterte sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Abe. 

"Tôi tin rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Philippines đóng vai trò vô cùng quan trọng và mối quan hệ song phương bền vững sẽ mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho cả khu vực lẫn cộng đồng quốc tế", ông Kishida nhấn mạnh muốn trực tiếp lắng nghe quan điểm của Tổng thống Duterte. 

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila từng rơi vào vòng xoáy căng thẳng sau khi chính quyền cựu Tổng thống Benigno Aquino gửi đơn kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài quốc tế.

Tuy nhiên sau khi ông Duterte lên nắm quyền bất chấp phán quyết hồi tháng Bảy của Tòa quốc tế phủ nhận chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Bắc Kinh trên Biển Đông, quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã chuyển hướng từ đối đầu sang hợp tác. 

Theo Nikkei, Tổng thống Duterte cho hay hai nước đã đồng thuận không thảo luận về phán quyết của Tòa quốc tế trong chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Philippines tới Nhật Bản song một số vấn đề liên quan tới phán quyết vẫn có thể phải nhắc tới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet