Tổng thống Duterte: Philippines "không ăn xin" Mỹ, EU

Minh Thu (lược dịch)

Nhằm bảo vệ chiến dịch chống ma túy, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 6/10 nhấn mạnh Philippines chấp nhận để Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) rút các khoản viện trợ cho nước này.

"Họ cứ việc rút tiền và chuyển đi nơi khác. Chúng tôi vẫn sẽ tồn tại với vị thế là một quốc gia. Tôi không hy vọng Tổng thống Mỹ Barack Obama và EU hiểu mình. Không cần phải hiểu tôi. Nếu như họ nghĩ giờ là thời điểm thích hợp để rút các khoản viện trợ thì cứ việc. Chúng tôi sẽ không ăn xin", Kyodo News dẫn lời ông Duterte phát biểu trước lực lượng cảnh sát ở hòn đảo phía nam Mindanao. 

Ông Duterte còn khẳng định sẽ tiếp tục thi hành chiến dịch chống ma túy và coi đây là một phần trong cuộc chiến "sinh tồn" của Philippines. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục lên tiếng bảo vệ chiến dịch chống ma túy. 

"Dù có khó khăn, chúng ta vẫn sẽ tồn tại. Tôi sẽ là người đầu tiên bị đói và cũng là người đầu tiên chết vì đói", ông Duterte nói. 

Theo Cơ quan Phát triển kinh tế quốc gia Philippines, Mỹ đã cung cấp khoảng 1,15 tỷ USD trong gói trợ cấp phát triển chính thức cho Philippines hồi năm 2014. So tiền này trong năm 2013 là 875,33 triệu USD và 825,18 triệu USD trong năm 2012. Ngoài ra, EU đã hỗ trợ Philippines 174,55 triệu USD vào năm 2014 và 163,96 triệu USD trong năm 2013. 

Trước đó, Mỹ và EU đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch chống ma túy "hành quyết không qua xét xử" của Tổng thống Duterte, khiến hơn 3.000 người Philippines thiệt mạng. Mặc dù vấp phải sự chỉ trích ngày càng lớn từ phía cộng đồng quốc tế song ông Duterte lại nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân trong nước theo một cuộc khảo sát dư luận gần đây. 

Cụ thể, theo cuộc khảo sát của Cơ quan khảo sát xã hội từ ngày 24 – 27/9 trên 1.200 người dân Philippines, 64 % người được hỏi hài lòng và đánh giá ông Duterte làm việc “rất tốt”. 

"Kết quả khảo sát cho thấy sự tin tưởng của người dân đối với chiến dịch chống ma túy, tội phạm, khủng bố và tham nhũng của Tổng thống Duterte", Bộ trưởng Truyền thông Philippines, ông Martin Andanar chia sẻ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Kyodo News, hãng thông tấn của Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Tokyo và được thành lập vào tháng 11/1945. Hãng có hơn 1.000 phóng viên với khoảng 70 phóng viên và 40 cộng tác viên thường trú tại 50 địa điểm ở nước ngoài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet