Tổng thống Duterte: Philippines không cắt đứt quan hệ với Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm nay, Tổng thống Philippines đã làm rõ tuyên bố “chia ly” với đồng minh Mỹ trước đó của mình khi cho biết ý ông là “sự tách biệt về chính sách ngoại giao” chứ không phải là “cắt đứt quan hệ".

CNN dẫn lời phát biểu trước báo giới tại thành phố Davao của ông Rodrigo Duterte sau khi trở về Philippines từ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, theo đó, ông cho hay: “Đó không phải là cắt đứt quan hệ. Mọi người nói rằng cắt đứt quan hệ thì cũng cắt đứt các mối liên hệ ngoại giao. Tôi không thể làm như vậy. Tại sao? Đất nước tôi sẽ có lợi nhiều nhất nếu duy trì mối quan hệ này. Tại sao? Bởi vì rất nhiều người dân Philippines đang ở Mỹ. Vâng, đó là những người Mỹ gốc Philippines”.

Tại sao? Bởi vì người dân đất nước tôi chưa sẵn sàng để chấp nhận điều đó. Tôi nói đến sự chia cắt, ý nghĩa thực sự của từ đó là sự tách biệt về chính sách ngoại giao”, Tổng thống Philippines cho biết thêm.

Tổng thống Philippines trong chuyến thăm tới Trung Quốc vừa qua. Nguồn: Philstar

Đã có cú “sốc” không hề nhẹ sau khi ông Duterte tuyên bố “tách rời” khỏi Mỹ, ngụ ý rằng Manila có thể cắt đứt cả các mối quan hệ quân sự và kinh tế với Washington, đồng thời tiến gần hơn đến Bắc Kinh.

Phát biểu với các lãnh đạo kinh tế ở Bắc Kinh hôm 20/10, ông Duterte cho biết: “Hoa Kỳ giờ đã thất bại. Có thể tôi sẽ tới Nga, nói chuyện với Tổng thống Putin và bảo với ông rằng ba nước Nga, Trung, Philippines sẽ chống lại cả thế giới. Đó là cách duy nhất”.

Trong một tuyên bố hôm 21/10, văn phòng Tổng thống Duterte đính chính Manila không có ý định từ bỏ các thỏa thuận hay hiệp ước với các đồng minh. “Lời phát biểu của Tổng thống chỉ là sự xác nhận rằng chúng tôi là một quốc gia độc lập và chủ quyền, đang tìm một sân chơi chung với những người láng giềng thân thiện, cùng chia sẻ những khát vọng trên tinh thần hợp tác, hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau”, tuyên bố nói.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Philippines, Ramon Lopez cho CNN biết rằng Manila “sẽ không ngừng các hợp đồng đầu tư và thương mại với Washington”.

“Ông Duterte đã quyết định sẽ tăng cường và đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc cũng như các nước trong khu vực ASEAN”, ông Lopez khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet