Tổng thống Duterte tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ có thể gia nhập ASEAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Channel News Asia, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phát biểu rằng ông ủng hộ kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ vào nhóm các quốc gia Đông Nam Á ASEAN mặc cho sự khác biệt về vị trí địa lý.

Ông Duterte cho biết, nguyên thủ hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ đều bày tỏ mong muốn gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại hội nghị thượng đình Một vành đai, Một con đường ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vào cuối tuần qua.

Tổng thống Duterte tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ có thể gia nhập ASEAN - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Được biết, ông Duterte đã có hai cuộc gặp mặt riêng biệt với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat bên lề hội nghị.

“Họ muốn gia nhập ASEAN và bởi hiện tại Philippines đang là nước chủ tịch của ASEAN, họ muốn tôi ủng hộ mong muốn này. Tôi trả lời họ rằng: “Được thôi, tại sao không”, ông Duterte nói.

Hiện ASEAN đang có 10 thành viên chính thức gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Là một thành viên NATO tại khu vực Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ nằm giữa Châu Âu và Châu Á. Trong nhiều năm qua nước này đã đăng ký làm thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) nhưng vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó, Mông Cổ là một quốc gia bao quanh bởi đất liền nằm giữa Nga và Trung Quốc.

Vị trí địa lý là tiêu chí đầu tiên để một quốc gia được kết nạp vào khối ASEAN, cùng với sự cho phép của các thành viên còn lại.

Ông Duterte cho biết chính trị gia Myanmar Aung San Suu Kyi, người cũng có mặt trong hội nghị thượng đỉnh này đã hỏi rằng liệu ông đã xem xét vị trí địa lý trước khi ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ gia nhập ASEAN hay không.

Ông Duterte một mực trả lời rằng: “Họ thuộc về ASEAN. Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ đang phân vân không biết họ là cầu nối giữa Châu Âu và Châu Á, hay họ thực sự là một phần của Châu Á”.

Trong khi đó, khi được hỏi về phát biểu của ông Duterte, giám đốc Văn phòng Tổng thư ký ASEAN Lee Yoong Yoong cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ “chưa bao giờ đăng ký” làm thành viên của khối. “Vấn đề này chưa từng xuất hiện trong các cuộc thảo luận giữa các quốc gia ASEAN”, ông nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet