Tổng thống Erdogan cảnh báo Ngoại trưởng Đức "hãy biết thân phận của mình"

Đức Dũng (lược dịch)

Trong những ngày gần đây, Ankara và Berlin liên tục đưa ra các chỉ trích lẫn nhau, và nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi đến hồi kết.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Theo Ria Novosti, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đáp trả một cách quyết liệt lời buộc tội của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel, cáo buộc Ankara "can thiệp thô lỗ" trong chiến dịch tranh cử ở Đức. Đồng thời cảnh báo Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phải “biết những giới hạn của mình”.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở tỉnh Denizli (phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ), ông Erdogan nhấn mạnh: “Dĩ nhiên họ cảm thấy khó chịu và bắt đầu đứng ngồi không yên”. Ông Erdogan tiếp tục kêu gọi cộng đồng người Đức gốc Thổ không bỏ phiếu cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel cũng như các đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh. Ông Erdogan nói: "Hãy dạy cho 3 đảng này một bài học trong các kỳ bầu cử. Họ đang mở chiến dịch chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy bỏ phiếu cho những người không coi Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ thù".

Lời kêu gọi của Tổng thống Erdogan

Đầu tuần vừa rồi, báo Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Tổng thống Erdogan đã kêu gọi những người nhập cư Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Đức không bỏ phiếu cho Thủ tướng Đức đồng thời là lãnh đạo Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) - bà Angela Merkel, và ông Martin Schulz, người đứng đầu đảng Dân chủ Xã hội (SPD), trong cuộc bầu cử vào Bundestag (Quốc Hội) sắp tới. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhận định, rằng "CDU và SPD là kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ". Ông Erdogan đã kêu gọi bỏ phiếu cho những đảng phái không có "thái độ thù địch với Ankara".

Phản ứng trước tuyên bố của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Sigmar Gabriel nói rằng lời kêu gọi của ông Erdogan là "một sự can thiệp thô lỗ vào chiến dịch bầu cử" Đức. Về phần mình, nhà ngoại giao Đức kêu gọi những người nhập cư Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ tích cực tham gia bầu cử vào Quốc hội Đức và bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel,

"Hãy biết thân phận của mình"

Khi bày tỏ ý kiến về cáo buộc "can thiệp" của Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra những chỉ trích gay gắt với ông Sigmar Gabriel.

Trong phát ngôn được phát sóng trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nói: "Ông ta chẳng biết tí giới hạn nào cả! Ông lấy tư cách gì để nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ? Hãy biết thân phận mình. Ông ta đang cố gắng dạy cho chúng ta một bài học ... Ông làm chính trị được bao lâu rồi? Ông bao nhiêu tuổi?" .

Các cuộc bầu cử vào Bundestag Đức sẽ được tổ chức vào ngày 24/9 tới. Các số liệu gần đây cho thấy, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo được yêu thích rõ ràng với 34% số người được hỏi sẵn sàng bỏ phiếu cho họ, ở vị trí thứ hai là đảng Dân chủ Xã hội với 24% số phiếu thăm dò ý kiến ủng hộ. Các đảng "Dân chủ tự do", "Giải pháp khác cho nước Đức" và đảng Xanh có 8% số người ủng hộ, còn đảng Cánh tả là 9%.

Quan hệ Thổ - Đức ngày càng trầm trọng

Gần đây, mối quan hệ giữa Berlin và Ankara đã trở nên trầm trọng hơn do một số yếu tố. Như nhiều chuyên gia nhận định, khởi nguồn của việc mối quan hệ song phương ngày càng xấu đi có thể được coi là do Đức công nhận vụ diệt chủng người Armenia. Từ thời điểm đó, các bên đã chuyển sang "trao đổi xã giao". Ví dụ như, phía Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép các đại biểu Đức tới thăm các cơ sở của quân đội Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Berlin, đến lượt mình, đã cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh vào Đức để diễn thuyết trước cộng đồng hải ngoại về cải cách hiến pháp. Ngoài ra, Đức cũng đã không cho phép Tổng thống Erdogan phát biểu trước người nhập cư gốc Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do đó là sự kiện "không phù hợp". Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi hành động của Berlin là "tự sát chính trị".

"Bạn không thể nói về các quyền tự do chính trị ở đây, khi tôi nói rằng Đức đang tự sát chính trị, nghĩa là nó đã tự sát chính trị…", ông Erdogan nói khi bình luận về việc chính quyền Đức cấm ông ông phát biểu với cộng đồng người Thổ tại Đức.

Ngoài ra, Đức cũng chỉ trích chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ bất hợp pháp các công dân Đức. Nhà báo Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, Deniz Yucel, đã bị bắt tại Istanbul, do bị nghi ngờ là "tham gia vào một tổ chức khủng bố, sử dụng trái phép dữ liệu, tuyên truyền khủng bố". Berlin đã yêu cầu phóng thích nhà báo này ngay lập tức, nhưng Ankara từ chối.

Đức cũng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về tuyên bố khôi phục án tử hình. Như Ngoại trưởng Đức đã lưu ý, tình trạng này sẽ dẫn đến "kết thúc các mối quan hệ cũ giữa châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet