Tổng thống Erdogan chống lại pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã tuyên bố không đồng tình với quyết định của Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ về việc trả tự do cho 3 nhà báo thuộc tờ báo của phe đối lập Cumhuriyet.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tuyên bố trên của ông Erdogan ngay lập tức đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các nghị sỹ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thuộc phe đối lập.

Các nghị sỹ này lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Erdogan vì tuyên bố “không tôn trọng và không chấp nhận quyết định của Tòa án Hiến pháp” về việc trả tự do cho 3 nhà báo bị bắt trước đó vì đã tiến hành điều tra việc các cơ quan mật vụ Thổ Nhĩ Kỳ đã bí mật cung cấp vũ khí cho các phần tử thánh chiến Hồi giáo.

Tổng Biên tập tạp chí Cumhuriyet Gian Dündar và Trưởng phòng xuất bản tại Ankara Erdem Gul đã bị bắt vào ngày 26/11/2015. Viện Công tố thành phố Stambul đã cáo buộc hai nhà báo này vào tội làm gián điệp và kết án chung thân.

Tuy nhiên, sau quá trình tiến hành điều tra, Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã đi đến kết luận rằng việc bắt giữ các nhà báo này vi phạm quyền hạn nhà báo, sau đó ban hành quyết định trả tự do cho hai nhà báo này trước khi tòa án ban hành bản án.

Quyết định của Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ bị Tổng thống Erdogan phản đối kịch liệt. Ông Erdogan còn lên tiếng tuyên bố rằng ông không thể chấp nhận, không thể tôn trọng quyết định này vì hoạt động của hai nhà báo bị bắt “là do hoạt động gián điệp và không có bất cứ liên quan gì đến quyền tự do ngôn luận”.

Những tuyên bố của ông Erdogan gần như ngay lập tức đã gây nên những phản ứng mạnh mẽ từ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí chút nữa còn gây nên ẩu đả giữa các nghị sỹ thuộc đảng “Công lý và phát triển” (đảng của ông Erdogan) với các nghị sỹ thuộc các đảng đối lập.

“Nếu như ông ấy nói rằng ông ấy không chấp nhận quyết định của Tòa án Hiến pháp thì có nghĩa là ông ấy đang chống lại sự tối thượng của pháp luật, trong đó chống lại cả những người đang điều hành đất nước”- Oktay Vural, phó Chủ tịch khối “Phong trào nhân dân” trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại Quốc hội nước này.

Trong khi đó, Caglar Demirel, Phó Chủ tịch Khối đảng Dân chủ Nhân dân thân người Kurd, tuyên bố rằng, việc trả tự do cho Gian Dündar và Erdem Gul là tin tốt đẹp và coi những tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan là hành động nhằm “gâp áp lực” lên tòa án.

Trước đó, sự việc dẫn đến vụ hai nhà báo bị bắt giữ xảy ra vào hồi tháng 1/2014 tại tỉnh Adana. Khi đó, các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã khám xét đoàn xe tải của lực lượng tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển đến khu vực biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tuyên bố của phía chính quyền Tổng thống Erdogan, đoàn xe tải này đang chở hàng viện trợ nhân đạo đến cho cộng đồng người Turkmen ở Syria.

Cumhuriyet vào tháng 5/2015 đã cho công bố nhiều bức ảnh và các đoạn video clip được chụp và ghi hình lại trong quá trình khám xét đoàn xe tải. Các bức ảnh và các đoạn video clip đã cho thấy rõ trên các xe tải này là các thùng đạn pháo, mìn và các loại đạn dược khác.

Sau khi các tư liệu này được Cumhuriyet công bố, Tổng thống Erdogan đã chỉ đạo cơ quan Công tố Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành khởi tố vụ án hình sự chống lại Tổng Biên tập Cumhuriyet Gian Dündar và Trưởng phòng xuất bản tại Ankara Erdem Gul với cáo buộc là các nhân vật này làm gián điệp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet