Tổng thống Erdogan: Phương Tây không làm gì tốt đẹp cho Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng thống Erdogan phát biểu: "Phương Tây đã chẳng làm điều gì tốt cho chúng ta cả. Đất nước chúng ta mong chờ điều gì ở Phương Tây khi mà suốt 53 năm qua chúng ta đã phải chầu chực ở cửa Liên minh châu Âu? Chúng ta sẽ tự giải quyết vấn đề của mình".
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Hãng tin Anadolu đưa tin, phát biểu tại lễ trao học hàm của Đại học Y khoa Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, phương Tây đã không làm bất cứ việc gì tốt đẹp cho Thổ Nhĩ Kỳ, và nước này sẽ tự giải quyết các vấn đề của mình không quan trọng người khác nói gì.

Tổng thống Erdogan phát biểu: "Phương Tây đã chẳng làm điều gì tốt cho chúng ta cả. Đất nước chúng ta mong chờ điều gì ở Phương Tây khi mà suốt 53 năm qua chúng ta đã phải chầu chực ở cửa Liên minh châu Âu? Chúng ta sẽ tự giải quyết vấn đề của mình".

Theo lời Tổng thống, trên cơ sở các sự kiện xảy ra trong ba năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi cách nhìn của mình và thiết lập một hướng đi mới. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, giờ đây Ankara không còn quan tâm đến việc nước khác có thể nói gì nữa.

Ông Erdogan cũng bình luận về vụ bắt giữ đại diện người Kurd của Đảng đối lập Dân chủ nhân dân. Ông giải thích thêm: "Là một người đứng đầu nhà nước, tôi luôn cố gắng bám sát các công việc được thực hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ mục tiêu giai đoạn đến năm 2023( thời gian kỷ niệm 100 năm nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ), cũng như tiến độ thực hiện các dự án lớn. Nhưng cũng có những vấn đề cần thiết phải thông báo cho công chúng. Một trong số đó là thủ tục tố tụng pháp lý chống lại các nghị sĩ ủng hộ những kẻ khủng bố của Đảng Công nhân người Kurd".

Hôm thứ Sáu vừa qua, các công tố viên đã bắt giữ 12 nghị sĩ của Đảng Dân chủ nhân dân, bao gồm cả đồng chủ tịch đảng này là ông Selahattin Demirtaş và ông Figena Yuksedag. Sau đó tòa án cũng bắt giữ 8 đại biểu của đảng. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ giải thích, một số nghị sĩ bị buộc tội sau khi dỡ bỏ quyền miễn trừ của họ. Ankara cho biết, các đại biểu này có quyết định bắt giữ do họ đã không có mặt tại tòa án khi được kêu gọi đứng ra làm chứng.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các nghị sĩ của đảng người Kurd đã gặp phải chỉ trích mạnh mẽ từ các lãnh đạo EU, những người bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về vấn đề này. Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, ông Martin Schulz nhận định rằng hành động của Ankara đặt ra câu hỏi về sự ổn định trong quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/11 đã bắt giữ 2 đồng lãnh đạo và 9 nghị sĩ khác thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) của người Kurd với lý do những người này không sẵn sàng cung cấp bằng chứng đối với các tội có liên quan tới tuyên truyền khủng bố.

Nhà chức trách đã phát lệnh bắt 13 nghị sĩ, tuy nhiên chỉ có 11 người bị bắt giữ do 2 nghị sĩ khác đang ở nước ngoài. Cảnh sát cũng đã khám xét trụ sở của HDP ở thủ đô Ankara trong khi nhiều xe cảnh sát và xe vũ trang đã chặn lối vào tuyến phố đặt trụ sở HDP. Trong khi đó, HDP kêu gọi cộng đồng quốc tế có phản ứng đối với hành động bắt giữ này.

HDP là đảng lớn thứ 3 trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 59 trong tổng số 550 ghế. Các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thông thường được hưởng quyền miễn truy tố, tuy nhiên quyền miễn truy tố đối với HDP đã bị dỡ bỏ hồi đầu năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc HDP có quan hệ với nhóm vũ trang người Kurd của đảng Công nhân người Kurd (PKK), một tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet