Tổng thống Erdogan ra “tối hậu thư” với Mỹ

Đức Dũng (Lược dịch)

"Sớm hay muộn Mỹ sẽ phải thực hiện lựa chọn, hoặc là Thổ Nhĩ Kỳ hoặc là những kẻ đảo chính…”, ông Erdogan tuyên bố.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10/8 đã ra tối hậu thư cảnh báo Mỹ "sớm hay muộn" nước này sẽ phải đưa ra lựa chọn giữa Ankara hoặc các tổ chức của nhà truyền giáo đối lập Fethullah Gulen (FETO), người bị chính phủ nước này cáo buộc đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16/7.

Tuyên bố trên được Tổng thống Erdogan đưa ra ngày 10/8 khi phát biểu trước những người ủng hộ tại Ankara, hãng Anadolu đưa tin.

"Sớm hay muộn Mỹ sẽ phải thực hiện lựa chọn, hoặc là Thổ Nhĩ Kỳ hoặc là những kẻ đảo chính, các tổ chức của nhà truyền giáo đối lập Fethullah Gulen, hoặc chiến dịch chống khủng bố hay là Thổ Nhĩ Kỳ dân chủ. Họ (Mỹ) sẽ phải đưa ra lựa chọn của mình...", ông Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ tại Ankara.

Trước đó vào đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16/7, một nhóm quân nổi dậy Thổ Nhĩ Kỳ (sỹ quan, binh sỹ Thổ) đã tiến hành một cuộc đảo chính quân sự.

Kết quả là, 246 công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng, không kể các phiến quân, hơn 2.000 người bị thương, cuộc nổi loạn đã được dập tắt sau đó.

Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc tội nhà truyền giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính này và yêu cầu Mỹ dẫn độ ông về Ankara. Về phần mình, ông Gulen đã bác bỏ mọi cáo buộc của phía chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet