Tổng thống Erdogan sẽ nói gì với Putin trong cuộc gặp sắp tới?

Đức Dũng (lược dịch)

Khủng hoảng quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện sau sự vụ Tiêm kích F-16 của không quân Thổ bắn hạ chiếc máy bay quân sự của Nga trên không phận Syria hồi tháng 11/2015.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan ngày 2/8 tuyên bố trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin sắp tới tại St Peterburg, hai bên sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế song phương và cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ giữa hai nước sau sự vụ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

“Ngày 9/8 tới tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Saint Petersburg, tôi sẽ thảo luận quan hệ hợp tác kinh tế của chúng tôi và cuộc khủng hoảng trong quan hệ với Nga liên quan đến sự vụ Su-24 của Nga bị bắn rơi”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho hay khi phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở Ankara.

Khủng hoảng quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện sau sự vụ Tiêm kích F-16 của không quân Thổ bắn hạ chiếc máy bay quân sự của Nga trên không phận Syria hồi tháng 11/2015.

Tổng thống Putin gọi hành động này là cú “đâm sau lưng” của những kẻ đồng lõa với khủng bố và áp đặt một loạt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến tháng 6/2016, Tổng thống Erdogan đã đưa ra lời xin lỗi. Ngày 29/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm đáp lại và sau đó chỉ thị cho Chính phủ Nga tiến hành đàm phán để khôi phục quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực thương mại và các lĩnh vực khác.

Ngày 22/7 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev  đã ký quyết định khôi phục lại hoạt động của ủy ban liên chính phủ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác kinh tế.

Đến ngày 26/7, trong khuôn khổ chuyến thăm Moscow của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek, hai bên đã nhất trí khôi phục lại hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà trước đó đã bị áp dụng hạn chế, đặc biệt là “dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet