Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân thủ tướng

Phương Lâm (lược dịch)

Hôm thứ Sáu (23/1), Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, bà Park Geun-hye đã đề cử một cựu chính trị gia, đồng thời là lãnh đạo nòng cốt của Đảng cầm quyền Saenuri vào vị trí Thủ tướng.

Chánh văn phòng quan hệ công chúng của bà Park, ông Yoon Doo-hyun cho hay, ông Lee Wan-koo, 64 tuổi, được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng nhằm cải thiện các quy chế quản lý nhà nước và tạo ra một khởi đầu mới vào năm thứ 3 cầm quyền trong nhiệm kỳ 5 năm của bà. 

Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân thủ tướng - ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất từ đầu nhiệm kỳ Tổng thống của bà, sau khi dữ liệu được công bố hôm thứ Sáu cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Á kém nhất trong vòng 6 năm qua trong quý cuối cùng của năm 2014.

Bà Park cũng thất bại trong việc thiết lập kênh đối thoại với Triều Tiên, mặc dù vào tuần trước, bà đã bày tỏ sẵn sàng thiết lập một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên.

Trước đó, bà Park đã lên kế hoạch thay thế thủ tướng Chung Hong-won, người đã đệ đơn từ chức để nhận trách nhiệm về thảm họa chìm phà Sewol vào tháng Tư năm ngoái. Bà Park từng đề cử hai ứng cử viên, nhưng những người này đều xin rút lui do những tranh cãi xung quanh vấn đề cá nhân.  

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times. Tờ báo này được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet