Tổng thống Hàn Quốc đùn đẩy trách nhiệm cho Quốc hội?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay (29/11) cho biết đã đề nghị Quốc hội tìm đường để bà từ bỏ quyền lực và quyết định thời gian bà sẽ từ chức giữa cơn bão scandal hiện nay. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng bà chỉ đang tìm cớ để tránh bị buộc tội.

Reuters đưa tin, bà Park Geun-hye, 64 tuổi, đã xin lỗi hai lần nhưng cho đến giờ vẫn từ chối đáp lại lời kêu gọi từ chức của người dân, kể cả khi các nhà lập pháp đã sẵn sàng tài liệu luận tội bà. Phát  biểu trên truyền hình vào hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Tôi sẽ để quốc hội quyết định tất cả tương lai của mình, bao gồm cả việc rút ngắn thời gian tại nhiệm. Tôi sẽ từ chức theo luật định khi tìm ra một phương thức hợp lý, ổn định, có thể giảm thiểu tình trạng bỏ trống và bất ổn chính trị sau khi các đảng cầm quyền và đối lập cùng nhau thảo luận”.

Yonhap cho hay, đảng Dân chủ đối lập đã từ chối lời đề nghị của bà Park, gọi đây là một âm mưu nhằm thoát khỏi việc bị luận tội. Park Kwang-on, luật sư của đảng Dân chủ, cho rằng tuyên bố này là cách để bà Park cố gắng trì hoãn việc kiện tụng.

“Bà ấy đẩy quả bóng trách nhiệm cho quốc hội để có thể dễ dàng từ chức. Bà yêu cầu quốc hội chọn một ngày để từ nhiệm, điều mà bà Park biết rằng sẽ cần phải có sự thảo luận để tổ chức bầu cử tổng thống và trì hoãn mọi việc”, ông Park nói.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẽ trao số phận cho quốc hội. Nguồn: Reuters

Shin Yul, giáo sư khoa học chính trị tại ĐH Myongji, cũng đồng tình như vậy. Ông cho Reuters biết: “Bà ấy không muốn quốc hội luận tội mình và không nghĩ rằng quốc hội sẽ sớm đưa ra được quyết định, vì vậy bà Park đang làm cho mọi thứ phức tạp hơn và cố đẩy một số trách nhiệm sang phía quốc hội”.

Một số luật sư của đảng bảo thủ Saenuri của Tổng thống Park đã khuyên bà nên từ chức theo một thỏa thuận giúp bà có thể giữ được vị thế nhất định khi rời Nhà Xanh.

Cuối tuần qua, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc tiếp tục tuần hành yêu cầu bà Park từ chức. Những người tổ chức cho biết đám đông biểu tình lên đến 1,5 triệu người, trong khi theo số liệu của cảnh sát là vào khoảng 260.000 người.

Tính đến nay chưa có Tổng thống Hàn Quốc nào không hoàn thành một nhiệm kỳ kể từ khi hệ thống chính quyền dân chủ của nước này được thành lập năm 1987. Nếu bà Park bị luận tội hay từ chức thì một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày để tìm ra một lãnh đạo mới cho nhiệm kỳ 5 năm.

Tỷ lệ tín nhiệm của bà Park đã giảm xuống còn 4% trong khảo sát mới nhất của Gallup Korea. Bạn của bà Park, Choi Soon-sik đã bị truy tố tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Các công tố viên cũng cáo buộc bà Park vì  mối quan hệ mờ ám này. Tuy nhiên văn phòng Tổng thống và luật sư của bà Park đã phủ nhận mọi cáo buộc trên.

Bản thân bà Park đã thừa nhận sự thiếu thận trọng của mình trong mối quan hệ với bà Choi, người bạn mà bà đã giúp đỡ qua những thời gian khó khăn. Tình bạn của họ bắt đầu từ thời kỳ bà Park làm Đệ nhất phu nhân tạm quyền sau khi mẹ của bà bị giết trong một âm mưu ám sát cha bà, cố Tổng thống Park Chung-hee. Năm năm sau, năm 1979, cha của bà, ông Park cũng bị ám sát bởi trưởng nhóm điệp viên bất mãn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet