Tổng thống Hàn Quốc: Hàn gắn với Triều Tiên là sứ mệnh lịch sử

MINH THU (lược dịch)

Hôm 8/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khẳng định việc nối lại quan hệ với Triều Tiên là sứ mệnh mang tính lịch sử và cần đạt được ngay trong kỷ nguyên này.

“Thống nhất hai miền không chỉ còn là một giấc mơ mà là một sứ mệnh lịch sử và chúng ta cần phải đạt được ngay trong kỷ nguyên này”, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc phát biểu trong đoạn video kỷ niệm 24 năm thành lập Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc.

Trong những tháng gần đây, bà Park cũng đã nhiều lần nhắc tới việc thống nhất bán đảo Triều Tiên và khẳng định thành công này sẽ mang lại “sự thịnh vượng” cho Hàn Quốc và các quốc gia láng giềng. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tuy nhiên, lâu nay, Triều Tiên vẫn luôn nghi ngờ rằng Hàn Quốc có thể tổ chức một cuộc tấn công xâm chiếm Bình Nhưỡng. Về phía mình, Seoul đã bác bỏ mối lo ngại của Triều Tiên. 

Trong khi đó, mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên hiện đang ở giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Bình Nhưỡng cũng thường xuyên cho phóng các loại tên lửa tầm ngắn ở khu vực bờ biển nước này nhằm phản ứng trước các cuộc tập trận Mỹ - Hàn.

Hãng tin AP dẫn lời kỹ sư hàng không vũ trụ John Schilling cho hay Bình Nhưỡng hiện có khoảng 1.000 quả tên lửa có khả năng tiến tới hầu hết các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn cần công nghệ nước ngoài để nâng cấp kho vũ khí và trở thành mối đe dọa trực tiếp hơn với Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet