Tổng thống Hàn Quốc sẽ bị luận tội, phải chuyển giao quyền lực cho Thủ tướng

Tuệ Minh (lược dịch)

Cách đây ít giờ, Quốc hội Hàn Quốc đã chính thức bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye vì bê bối chính trị với người bạn thân, theo đó, có 234 phiếu đồng tình và 56 phiếu phản đối.

Điều đó có nghĩa là một số thành viên trong đảng của bà Park cũng đã bỏ phiếu chấp thuận luận tội bà.

BBC đưa tin, kết quả của cuộc bỏ phiếu kín lịch sử được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình vào sáng nay (9/12) như sau: 234 thành viên Quốc hội Hàn Quốc đã đồng ý luận tội Tổng thống và 56 phiếu phản đối trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội. Theo quy định, cần ít nhất 200 trong số 300 phiếu tán thành thì đơn kiến nghị mới được thông qua. Nhiệm vụ của Tòa án Hiến pháp bây giờ là sẽ phải quyết định thông qua hay bác bỏ đề xuất này, quy trình này sẽ kéo dài tối đa là 180 ngày.

Quyền lực của bà Park đã bị chuyển giao tạm thời cho Thủ tướng. Nguồn: Reuters

BBC cũng cho hay, quyền lực của bà Park từ bây giờ cũng sẽ được chuyển giao tạm thời cho Thủ tướng Hwang Kyo-ahn. Nếu đề xuất luận tội được tòa án thông qua, bà Park sẽ trở thành Tổng thống dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị buộc phải từ chức.

Hàng nghìn người dân Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình đòi bà Park Geun-hye phải rời khỏi Nhà Xanh và chịu sự trừng phạt của pháp luật. Trọng tâm của vụ bê bối là mối quan hệ giữa bà Park và  người bạn thân, Choi Soon-sil, với những cáo buộc lạm dụng danh tiếng của Tổng thống để gây ảnh hưởng và thu lợi bất chính.

Các công tố viên cho rằng, bà Park có “một vai trò đáng kể” trong các cáo buộc tham nhũng này. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc luôn chối bỏ cáo buộc và liên tục xin lỗi người dân vì vai trò của mình trong vụ tai tiếng nói trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet