Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ được thưởng nếu tự tiêu hủy vũ khí hạt nhân

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 14/11, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế nên bắt đầu thảo luận về các khoản thưởng cho Triều Tiên nếu như quốc gia này quyết định đóng băng chương trình hạt nhân và tiến tới các cuộc đối thoại giải trừ hạt nhân.

“Tôi tin là không dễ gì có thể giải trừ hoàn toàn kho hạt nhân của Triều Tiên trong tương lai gần bởi hiện tại Bình Nhưỡng đã đạt được nhiều bước tiến lớn trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Điều trước tiên là Triều Tiên cần đóng băng chương trình hạt nhân và sau đó chuyển sang tiêu hủy toàn bộ. Nếu chuyện này xảy ra, theo tôi, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế cần thảo luận về khoản thưởng cho Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời ông Moon phát biểu trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Manila.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc đã từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Mỹ và Hàn Quốc có tính tới chuyện dừng tổ chức tập trận chung mà theo phía Bình Nhưỡng cáo buộc là bước chuẩn bị cho kế hoạch tấn công và lật đổ chính quyền Triều Tiên. 

Song, ông Moon cũng nhấn mạnh mọi thứ đều có thể được đưa ra bàn luận nếu như Triều Tiên chịu ngồi vào bàn đàm phán. Ông Moon khẳng định thêm hiện giờ vẫn là lúc chú trọng tới việc duy trì sức ép tối đa và thi hành lệnh trừng phạt với Triều Tiên. 

Cũng theo ông Moon, Thế vận hội mùa đông được tổ chức ở Hàn Quốc vào đầu năm tới sẽ là dịp để Triều Tiên thoát khỏi thế bị cô lập bấy lâu nay.

“Triều Tiên nên tham gia, tôi tin Thế vận hội mùa đông PyeongChang sẽ là sự kiện tạo cơ hội lớn để đóng góp cho nền hòa bình giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng như nền hòa bình cho toàn khu vực Đông Bắc Á”, ông Moon chia sẻ.

Về phần mình, Bình Nhưỡng vẫn im lặng trước việc Tổng thống Hàn Quốc đã vài lần gửi lời mời tới tham dự thế vận hội mùa đông diễn ra từ ngày 9 – 25/2/2018.  

Ông Moon cho biết, bản thân ông không quá bi quan hay lạc quan về Triều Tiên bởi chính quyền Bình Nhưỡng thường đưa ra quyết định vào phút chót. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet