Tổng thống Hàn Quốc từ chối phối hợp điều tra bê bối chính trị

Đức Dũng (lược dịch)

Những diễn biến mới đây của vụ bê bối chính trị Hàn quốc đang ngày càng căng thẳng. Nhiều cuộc biểu tình nổ ra kêu gọi Tổng thống từ chức. Quốc hội Hàn Quốc mong sớm luận tội bà Park.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê)

Tuy nhiên mới đây đại diện của người đứng đầu Hàn Quốc cho biết, do lịch trình làm việc căng thẳng nên Tổng thống chưa có thời gian để phối hợp điều tra, và thay vào đó, bà Park sẽ tham gia cuộc điều tra do ủy ban công tố đặc biệt thực hiện vào đầu tháng tới.

Tổng thống Hàn Quốc bà Park Geun-hye mới đây đã từ chối các cuộc gặp riêng với đại diện từ văn phòng công tố nhằm việc điều tra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà là bà Choi Sung Sil với lý do "lịch làm việc dày đặc".

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, luật sư của Tổng thống là Yu Yong Ha cho biết: "Tổng thống hiện có một lịch trình làm việc dày đặc, vì thế cần có biện pháp giải quyết trường hợp khẩn cấp này và bầu một ủy ban độc lập (để điều tra) từ những ứng cử viên được đề xuất trong ngày mai".

Ông cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống sẽ "không hợp tác" điều tra do lịch làm việc dày đặc của bà. Trước đó đại diện của văn phòng công tố cho biết đã gửi thông báo tới người đứng đầu nhà nước về hạn có mặt trong cuộc “thẩm vấn” cá nhân là ngày 29/11 này.

Vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc nổ ra sau khi bà Park Geun-hye xin lỗi công khai về việc tiết lộ cho người bạn thân là Choi Sung Sil hàng chục văn bản là các bài phát biểu của người đứng đầu nhà nước trước khi chúng được tuyên bố công khai. Thêm vào đó, cũng có cáo buộc rằng bà Choi Sung Sil chiếm dụng một phần kinh phí thu được từ các tập đoàn kinh doanh trị giá 70 triệu USD để mua các bất động sản ở nước ngoài và trả tiền học cho con gái tại một trong những trường đại học uy tín nhất Hàn Quốc.

Được biết, bà Choi Sung Sil không nắm giữ bất kỳ vị trí chính thức nào trong chính phủ Hàn Quốc. Bà là con gái của Choi Tae Min, cố vấn của bà Park Geun-hye đồng thời là vợ cũ của cựu thư ký tổng thống Son Oye Khve. Bà Choi đã bị bắt sau khi trở về Hàn Quốc. Cùng với bà là hai nhân viên cấp cao của chính quyền Tổng thống bị buộc tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Trước đó trong tuần các công tố viên Hàn Quốc đã kiểm tra nơi ở của Tổng thống Park Geun-hye. Hôm thứ Hai, Tổng thống đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Theo như thông báo, liên quan  với các vụ bê bối còn có một số bộ trưởng và thư ký của Tổng thống.

Ngày 20/11 vừa qua, Công tố viên Hàn Quốc cho rằng bà Park “cấu kết” với bà Choi, có "vai trò đáng kể" trong hành động phạm tội. Luật sư của bà Park bác bỏ kết luận trên, cho rằng điều này không phải sự thật và có tính thiên vị chính trị. Quốc hội Hàn Quốc sẽ luận tội bà Park sớm nhất trong tuần này.

Cuối tuần qua, khoảng 1,5 triệu người dân Hàn Quốc biểu tình rầm rộ tại trung tâm thủ đô Seoul và nhiều thành phố khác yêu cầu bà Park từ chức. Đồng thời, tỉ lệ ủng hộ bà Park đang tụt xuống mức thấp nhất trong lịch sử - 4%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet