Tổng thống Hàn Quốc từ chức vào tháng 4/2017?

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 6/12 đã cho đăng tải các thông tin về việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã khẳng định sẵn sàng từ chức vào tháng 4/2017 vì vụ bê bối tham nhũng.
Tổng thống Hàn Quốc từ chức vào tháng 4/2017? - ảnh 1
  • Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.
Thông tin trên được Yonhap đưa ra dựa vào nguồn tin do Jeong Suk-jin, Thủ lĩnh đảng cầm quyền Saenuri của bà Park Geun-hye cung cấp. Theo đó, trong ngày 6/12, ông Jeong Suk-jin đã có cuộc gặp với bà Park Geun-hye sau khi phe đối lập thu thập đủ số phiếu để tiến hành luận tội Tổng thống.

Theo Hiến pháp Hàn Quốc, nếu như Quốc hội thực hiện các thủ tục luận tội Tổng thống và Tòa án Hiến pháp không phản đối thì bà Park Geun-hye sẽ mất chức. Việc đưa vấn đề lên Tòa án Hiến pháp đợi phán quyết có thể mất 180 ngày và bà Park Geun-hye cho biết sẽ chờ đợi phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc.

Trong trường hợp Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ việc cách chức bà Park Geun-hye và Tòa án Hiến pháp ủng hộ quyết định này thì bà Parl Guen-hye sẽ phải rời khỏi chức vụ trong vòng 60 ngày. Khi đó, cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc có thể sẽ được tổ chức vào tháng 6/2017.

Hãng thông tấn Bloomberg nhận định rằng, đề nghị từ chức của bà Park có thể là quá muộn để có thể ngăn chặn được việc luận tội ở Quốc hội vì khối đảng của bà Park trong Quốc hội Hàn Quốc đã quyết định ủng hộ số đông trong quốc hội. Nghị sỹ Jang Jae Won trên trang facebook cá nhân của mình ngày 4/12 đã viết rằng hiện có 29 thành viên đảng Saenuri ủng hộ khả năng Quốc hội luận tội Tổng thống đối với bà Park sau các vụ biểu tình phản đối Tổng thống được tổ chức vào ngày 3/12.

Hiện phe đối lập Hàn Quốc đã thu thập đủ 200 phiếu cần thiết để bắt đầu tiến trình luận tội tổng thống. Trong tuần trước đã có 170 nghị sỹ phe đối lập và các chính trị gia độc lập tuyên bố không tin tưởng Tổng thống.

Trước đó, đảng cầm quyền Hàn Quốc Saenuri đã đưa ra kế hoạch mà theo đó bà Park Geun-hye sẽ tự nguyện từ chức vào trước tháng 5/2017. Giải pháp này khác xa so với phương án do phe đối lập đưa ra là nhanh chóng phế truất bà Park Geun-hye. Đây có thể là sự thỏa hiệp cần thiết để tránh làm nảy sinh “khoảng trống quyền lực” đầy rủi ro ở Hàn Quốc.

Vụ bê bối chính trị ở Hàn Quốc nổ ra sau khi xuất hiện các thông tin về việc Tổng thống Park Geun-hye cho phép người bạn gái lâu năm của mình là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc quốc gia: cho phép bà Choi Soon-sil đọc các tài liệu quan trọng và tài liệu tuyệt mật, trong đó có các bài phát biểu của bà Park để bà Choi Soon-sil  chỉnh sửa, qua đó giúp bà Choi Soon-sil gây ảnh hưởng trực tiếp lên các chính sách và nền kinh tế Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc còn bị cáo buộc có vai trò quan trọng trong việc ép các doanh nghiệp, tập đoàn địa phương chuyển các khoản tiền lớn vào tài khoản của hai quỹ phi thương mại có liên quan đến bà Choi Soon-sil.

Quốc hội Hàn Quốc ngày 6/12 cũng đã tiến hành phiên điều trần về vụ việc đối với bà Choi Soon-sil. Tham gia vào phiên điều trần với tư cách nhân chứng còn có đại diện giới lãnh đạo các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, trong đó có Samsung và Hyundai-KIA Motors.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, các nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc trong phiên điều trần này đã đặt ra cho các doanh nhân Hàn Quốc khá nhiều câu hỏi về mức độ tham gia của họ vào vụ bê bối tham nhũng xung quanh bà Park Geun-hye.

Lãnh đạo các tập đoàn tham gia phiên điều trần thừa nhận rằng đã có những áp lực nhất định đối với họ từ chính quyền Tổng thống Park Geun-hye. Phiên điều trần tiếp tục diễn ra trong ngày 7/12.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet