Tổng thống Indonesia xác nhận sẽ tham dự ASEAN 27

Minh Anh

Sau nhiều đồn đoán về sự miễn cưỡng tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN 27 của Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo, cuối cùng chính phủ Indonesia cũng đã xác nhận ông sẽ chính thức tới Kuala Lumpur vào tuần tới.

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Indonesia, Tổng thống Jokowi không thể bỏ lỡ các diễn đàn khu vực trong dịp này – thời điểm được cho là rất quan trọng trong sự phát triển của một số vấn đề liên quan đến thương mại toàn cầu và an ninh khu vực.

Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir cho biết hôm thứ Năm (12/11) rằng Tổng thống Jokowi dự kiến sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Kuala Lumpur từ 20-22/11 tới đây.

Derry Aman, người phụ trách Bộ Hợp tác liên khu vực ASEAN, cho biết Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm nay đặc biệt quan trọng đối với Indonesia, với mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

“Sự quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh sắp tới là việc ASEAN sẽ chính thức trở thành một cộng đồng vào ngày 31/12. Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ củng cố cho các cơ sở (của khuôn khổ này)”, ông Derry phát biểu hôm thứ Năm.

Ông thêm rằng khu vực ASEAN cũng sẽ thông qua Tầm nhìn ASEAN hậu 2025, trong đó bao gồm 3 tài liệu đưa ra mệnh lệnh chỉ đạo cho khối: một kế hoạch chi tiết về các vấn đề an ninh và chính trị, một kế hoạch chi tiết về kinh tế và một kế hoạch chi tiết về văn hóa-xã hội. Tầm nhìn sẽ là nền tảng chung cho sự hợp tác ở hiện tại và trong tương lai giữa các quốc gia thành viên.

Ngoài các hội nghị thượng đỉnh chính, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ gặp gỡ với các đối tác của họ từ các nước láng giềng lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á rất được kỳ vọng lần này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet