Tổng thống Iran đánh giá cao vai trò của Nga trong cuộc chiến chống IS

Đức Dũng

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ca ngợi những đóng góp của Nga trong cuộc chiến chống lại “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng, đồng thời bày tỏ hy vọng, trong tương lai các nhà chức trách Nga sẽ tăng cường hoạt động chống khủng bố tại lãnh thổ Iraq.
Ảnh mang tính chất minh họa.
Hãng Ria Novosti dẫn phát biểu của Tổng thống Iran Hassan Rouhani trên tờ Corriere della Sera của Ý cho hay, ông đánh giá cao sự hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.

“Đây là sự hợp tác quan trọng: Iran, Nga, Iraq và Syria đã đạt được một thỏa thuận hợp tác trong cuộc chiến chống lại IS. Hiện tại Nga đang tập trung các hoạt động chống IS tại Syria, và có thể trong tương lai họ sẽ mở rộng phạm vi hoạt động sang khu vực lãnh thổ Iraq”, - ông Rouhani nói trong bài phỏng vấn với tờ Corriere della Sera hôm 13/11 vừa qua.

Tổng thống Hassan Rouhani ghi nhận tầm quan trọng của cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Theo ông: “Điều quan trọng là tất cả các quốc gia trên thế giới đều tập trung vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng là mối đe dọa không chỉ trong khu vực Trung Đông mà còn ảnh hưởng tới nhiều khu vực khác, bao gồm cả Liên minh châu Âu”.

Tổng thống Rouhani cũng cho biết, Iran là một trong những quốc gia đầu tiên hỗ trợ quân đội Iraq trong cuộc chiến chống IS. Nếu không được hỗ trợ, thì hiện giờ “Baghdad đã sụp đổ”.

Ông Rouhani gọi sự kiện “lần đầu tiên các cường quốc trên thế giới cùng các quốc gia Trung Đông cùng ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết tình hình trong khu vực” là một tín hiệu quan trọng: “Mặc dù cả Mỹ, Nga, Iran Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi đều có ý kiến trái chiều, nhưng đây là một tín hiệu quan trọng cho thấy mọi quốc gia có thể cùng nhau tìm ra giải pháp cho các cuộc khủng hoảng khu vực”.

Tổng thống Iran cũng chỉ ra rằng, vấn đề của Syria là rất phức tạp và thật sai lầm khi cho rằng nó sẽ được giải quyết chỉ trong một vòng đàm phán duy nhất. Theo ông, cần phải tìm một giải pháp chính trị, chứ không phải quân sự cho tình hình ở Syria. Số phận của Syria phải do người dân quốc gia này tự quyết định.

“Bất kỳ giải pháp nào về điều hành Syria trong tương lai đều thuộc quyền quyết định của nhân dân Syria. Các quốc gia và lực lượng bên ngoài không nên can thiệp, nhưng cần dọn đường cho các cuộc bầu cử tự do tại quốc gia này. Dù ai được bầu, chúng tôi đều sẽ tôn trọng họ. Vấn đề quan trọng nhất hiện giờ của Syria là đấu tranh chống khủng bố. Tất cả các quốc gia đều đang chống lại IS. Việc lập lại hòa bình và ổn định thế giới phải được ưu tiên hàng đầu ”, - Tổng thống Rouhani nhấn mạnh. 

Vào ngày 14/11 tới, Tổng thống Rouhani sẽ có chuyến công du 2 ngày tới Italia. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Rouhani tới một quốc gia châu Âu.

Dự kiện trong chuyến thăm này, Tổng thống Iran sẽ tham dự các cuộc hội đàm với Tổng thống Italia Sergio Mattarella và Thủ tướng Matteo Renzi. Sau đó ông sẽ thăm tòa thánh Vatican và tiếp kiến Đức Giáo hoàng Francis.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet