Tổng thống Ireland thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nguyễn Cường

Sau khi kết thúc chương trình làm việc tại Hà Nội, Tổng thống Cộng hòa Ireland Michael D.Higgins cùng phu nhân và đoàn cấp cao đã tới TP.HCM như lịch trình dự kiến.
Tổng thống Michael D.Higgins và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Trong ngày 11/11 đoàn đã có buổi gặp mặt Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại Hội trường Thống Nhất.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cảm ơn Tổng thống Michael D.Higgins đã chọn TP.HCM làm điểm tới thăm. Theo ông Phong chuyến đi này có ý nghĩa rất quan trọng trong thời điểm 2 nước đang kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Chuyến thăm của Tổng thống sẽ làm mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ. TP.HCM mong muốn và tin tưởng rằng sau chuyến đi này các doanh nghiệp Ireland sẽ tìm kiếm và mở rộng cơ hội đầu tư tại TP.HCM, đặc biệt là những lĩnh vực thế mạnh của Ireland” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Trong lĩnh vực thương mại, nhân dịp này ông Nguyễn Thành Phong mong muốn Ireland sẽ tạo điều kiện cho các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam được tham gia thị trường như da giày, dệt may, nông sản hay các mặt hàng thủ công mỹ nghệ…

Cuộc gặp diễn ra trong không khí rất chân thành, cởi mở.

Đáp lại, Tổng thống Michael D.Higgins cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà TP.HCM dành cho ông và đoàn công tác. Ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm Việt Nam và gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong những buổi làm việc với các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam.

Ông cho biết đây là lần thứ 2 tới TP.HCM và bản thân rất ấn tượng với sự phát triển của TP. “Năm 1997 tôi tới đây với tư cách cá nhân, sau 20 năm tôi trở lại trên cương vị của nguyên thủ và 1 lần nữa tôi ngạc nhiên trước sự thay đổi, phát triển của TP lớn nhất Việt Nam” – Tổng thống Michael D.Higgins chia sẻ.

Tổng thống Michael D.Higgins cũng khẳng định Ireland sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hay tạo cơ hội để các sản phẩm nông sản hai nước tham gia thị trường của nhau.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Tổng thống Michael D.Higgins và ông Nguyễn Thành Phong đã chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực như: Hàng không, giáo dục, bảo tồn đa dạng sinh học…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet