Tổng thống Mỹ Barack Obama: Tôi sẽ sớm thăm Việt Nam

Minh Anh (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng họp Oval, Nhà Trắng ngày 7/7 cho biết ông có kế hoạch sẽ sớm sang thăm Việt Nam.

Mặc dù chưa đưa ra lịch trình cụ thể, ông Obama khẳng định với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng ông đang sắp xếp và "sẽ thăm đất nước xinh đẹp của ông vài lần trong tương lai". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông rất vui mừng vì Tổng thống Mỹ đã vui vẻ nhận lời mời tới thăm đất nước Việt Nam.

Tổng thống Mỹ có kế hoạch sẽ tham dự một vài hội nghị thượng đỉnh ở Malaysia và ở Philippines vào tháng 11 năm nay. Rất có thể ông sẽ tới Việt Nam nhân chuyến công du này.

Cuộc gặp hôm thứ Ba (7/7 - theo giờ địa phương) đánh dấu kỷ niệm 20 năm Tổng thống Bill Clinton công bố bình thường hoá quan hệ Mỹ - Việt Nam, cũng là kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh tại Việt Nam.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ rất nhiệt tình trong tăng cường quan hệ với Việt Nam, đánh giá mối quan hệ là tiền đề tích cực đối với chính sách đối ngoại tái cân bằng ở châu Á của ông. Việt Nam cũng tham gia vào đàm phán Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), còn phía Mỹ đang tiến hành tăng cường ký kết các hiệp định đối tác thương mại song phương với các quốc gia ở khu vực này. Mối quan hệ được thúc đẩy mạnh mẽ trong bối cảnh lo ngại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, ông và Tổng thống Mỹ "chia sẻ mối lo ngại" về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Chúng "không phù hợp với luật pháp quốc tế" và "làm phức tạp tình hình" trong khu vực. 

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ Washington Times.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet