Tổng thống Mỹ Obama đã tới Cuba – chuyến thăm lịch sử

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, chiều ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Cuba. Chuyến thăm lịch sử này mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước sau nhiều thập kỉ thù địch.

Ông Obama cùng đệ nhất phu nhân Michelle Obama, hai con gái Sasha và Malia, trên chiếc Không lực 1, đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Jose Marti ở thủ đô Havana.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng đệ nhất phu nhân Michelle Obama  và 2 con gái đã tới thủ đô Havana của Cuba chiều ngày 20/3/2016.

Chuyến thăm 3 ngày tới Cuba lần này của ông Obama cũng là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ tới Cuba trong 88 năm qua. Đây là kết quả của bước ngoặt ngoại giao hồi tháng 12/2014 khi ông Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố kết thúc mối quan hệ lạnh lẽo từ thời Chiến tranh Lạnh (1959).

Chuyến thăm có ý nghĩa lớn với hai nước sau nhiều thập kỷ thù địch.

Nó cũng là một bước tiến quan trọng trong việc gỡ bỏ những rào cản còn lại giữa Mỹ và Cuba trong thương mại và đi lại giữa hai nước cũng như phát triển mối quan hệ bình thường giữa Washington và Havana.

Kể từ khi tái lập quan hệ, hai bên đã khôi phục các mối quan hệ ngoại giao và ký kết các thỏa thuận thương mại về viễn thông và dịch vụ hàng không.

Tuy vậy, theo Reuters, mặc dù ông Obama, người đã dỡ bỏ chính sách lâu đời của Mỹ trong việc cô lập Cuba, đang rất nỗ lực để bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ giữa hai nước nhưng quá trình này vẫn còn nhiều trở ngại lớn. Nhiều nhà phê bình cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ lần này là quá sớm.

Theo kế hoạch, đêm đầu tiên tại Cuba, ông Obama cùng vợ và 2 con gái sẽ tham quan Old Havana, một địa điểm du lịch nổi tiếng của Cuba.

Ngày 21/3, ông sẽ hội đàm với ông Raul Castro và nói chuyện với các nhà doanh nghiệp Cuba. Ngày 22/3, ông Obama sẽ gặp những người bất đồng chính kiến và phát biểu trên truyền hình Cuba.

Được biết, ông sẽ không có cuộc gặp nào với cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet