Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam vào tháng 5/2016

Đức Dũng (lược dịch)

Theo xác nhận của phía Mỹ, Tổng thống nước này - Barack Obama sẽ có chuyến công du Việt Nam vào tháng 5 tới.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Obama

Hãng Ria Novosti đưa tin, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- ASEAN tại California (Mỹ), Tổng thống Obama đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong cuộc gặp này, các bên đã thảo luận các vấn đề an ninh hàng hải, nhân quyền, và mối quan hệ song phương.

“Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm thứ Hai (15/2) đã thảo luận hợp tác song phương trong khuôn khổ quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, an ninh hàng hải, nhân quyền, và các mối quan hệ song phương”, tờ báo viết.

Trong cuộc họp, Tổng thống Obama đã chấp nhận lời mời sang thăm Việt Nam vào tháng Năm năm nay (2016) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Sau Hiệp định thương mại hai nước ký năm 2001, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hàng chục lần và năm 2014 đạt 36 tỷ USD, chiếm 22% tổng doanh thu thương mại của Mỹ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, trong đó hơn 80% là hàng Việt Nam xuất khẩu.

Trong năm 2015, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàng hóa Việt Nam. Và đến năm 2020, dự kiến kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước sẽ đạt 57 tỷ USD.

Liên quan đến đầu tư vào nền kinh tế Việt Nam, đến nay Mỹ đã đầu tư hơn 11 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các nước đầu tư lớn vào Việt Nam.

Trong khi đó, Nước Nga chỉ đứng ở vị trí thứ 15 trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam, chỉ với 2 tỷ USD, và kim ngạch thương mại hai chiều Nga-Việt chỉ đạt khoảng 4 tỷ USD. Trong khi đầu tư của Việt Nam vào Nga là hơn 2,5 tỷ USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet