Tổng thống Mỹ tới Trung Quốc, Đài Loan lại "đứng ngồi không yên"

Minh Thu (lược dịch)

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nhấn mạnh, Đài Bắc sẽ theo dõi sát sao chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc vào tháng tới, trước mối lo Đài Loan sẽ trở thành con bài mặc cả của hai cường quốc.

Bà Thái cho hay bà đã yêu cầu các quan chức chính phủ Đài Loan đánh giá tác động từ chuyến thăm của ông Trump tới mối quan hệ 3 bên Washington – Bắc Kinh – Đài Bắc.

"Bất cứ sự điều chỉnh hay thay đổi nào trong quan hệ giữa ba nước sẽ tạo ra tác động cho các bên liên quan. Tôi sẽ theo dõi sát sao những tác động giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như với toàn khu vực châu Á", CNA dẫn lời bà Thái phát biểu trong cuộc phỏng vấn vào hôm nay (3/10). 

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ tới châu Á từ ngày 3 – 14/11.

Truyền thông Đài Loan cũng đã bày tỏ mối quan ngại về việc Mỹ sẽ sử dụng Đài Loan làm con bài mặc cả để đàm phán với Trung Quốc liên quan tới các vấn đề chủ chốt như thương mại, an ninh khu vực và Triều Tiên.

Trước khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump từng khiến Bắc Kinh tức giận khi đặt câu hỏi liệu Mỹ có nên tiếp tục coi trọng chính sách "một Trung Quốc" và thực hiện cuộc điện đàm bất ngờ với bà Thái. Tuy nhiên, ông Trump đã thay đổi quan điểm của mình sau khi Trung Quốc đề nghị thảo luận về tranh chấp thương mại giữa Trung – Mỹ và các vấn đề liên quan tới Triều Tiên.

Trong bài phỏng vấn với CNA, bà Thái còn kêu gọi Trung Quốc xem xét đề xuất của Đài Loan về việc thành lập một mô hình mới trong quan hệ giữa hai bên. Cụ thể, theo bà Thái, nếu hai bên tiếp tục giữ thái độ và suy nghĩ như xưa, Đài Loan và Trung Quốc sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề này sinh từ tình hình biến động ở châu Á và khu vực. 

Trong khi đó lâu nay, Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và có thể dùng vũ lực để sáp nhập khi cần thiết. Đáng nói, Bắc Kinh còn từ chối mọi hoạt động trao đổi và đối thoại với Đài Bắc sau khi bà Thái trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 5/2016. Về phần mình, bà Thái khẳng định không công nhận chính sách "một Trung Quốc".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet