Tổng thống Mỹ Trump: “Đừng phí thời gian nói chuyện với Triều Tiên”

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 1/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã nói với Ngoại trưởng Rex Tillerson rằng không nên phí thời gian để cố gắng thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành đối thoại.

“Tôi đã nói với Ngoại trưởng Rex Tillerson rằng ông đang phí thời gian để cố gắng thuyết phục đàm phán với ‘Người Tên lửa’”, Reuters dẫn chia sẻ của ông Trump trên Twitter và sử dụng biệt danh đặt cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Tổng thống Donald Trump. 

Lời bình luận của ông Trump được đưa ra sau một ngày Ngoại trưởng Tillerson tiết lộ Mỹ đang liên lạc trực tiếp với Triều Tiên về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa nhưng Bình Nhưỡng không tỏ thái độ quan tâm tới việc đàm phán.

“Hãy giữ sức, chúng ta sẽ làm việc cần làm”, ông Trump nhắn nhủ tới Ngoại trưởng Tillerson.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc hôm 30/9, ông Tillerson cho biết Mỹ đang tìm hiểu liệu Triều Tiên có quan tâm tới việc đối thoại hay không và Washington cũng đã có nhiều kênh liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của ông Tillerson được xem là lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Trump thừa nhận Mỹ đã liên lạc trực tiếp với Triều Tiên. 

Trước đó, ông Tillerson cũng đã bày tỏ hy vọng có thể hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên trong bối cảnh Bình nhưỡng được cho đang đẩy nhanh tiến độ phát triển loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gắn đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Trong thời gian qua, Tổng thống Trump đã nhiều lần có những lời công kích cá nhân đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un song ông Trump khẳng định, Mỹ sẵn sàng tiến hành đàm phán. Ngay cả sau khi Mỹ thông báo áp đặt một loạt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên hồi tháng trước, ông Trump vẫn thừa nhận ngoại giao là phương án mở với Triều Tiên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet