Tổng thống Mỹ Trump ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

CNN đưa tin, hôm 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đúng như cam kết của ông trong quá trình tranh cử.
Ông Donald Trump vừa ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP.

Theo CNN, việc ông ký sắc lệnh rút khỏi TPP đã gửi tín hiệu đến các nước trên thế giới rằng, tất cả những tuyên bố của ông về thương mại trong chiến dịch tranh cử sẽ được biến thành hành động.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump liên tục khẳng định sẽ “xé bỏ” các thỏa thuận thương mại tự do bởi ông cho rằng chúng đang làm tổn hại đến các công nhân và ngành sản xuất của Mỹ.

TPP được coi là một trong những trọng tâm hay điểm nhấn quan trọng của cựu Tổng thống Barack Obama trong chính sách “xoay trục châu Á”. Thỏa thuận này bao gồm 12 quốc gia: Mỹ, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Phát biểu sau khi đặt bút ký sắc lệnh chấm dứt TPP, ông Trump nói: "Điều chúng ta vừa làm là một điều vô cùng to lớn cho người lao động Mỹ. Chúng ta sẽ ngăn chặn các thỏa thuận thương mại vô lý đã đẩy mọi người và các công ty ra khỏi đất nước chúng ta”. Ông Trump cũng cho biết sẽ đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ để lấy các điều khoản có lợi hơn cho Mỹ. Ông khẳng định sẽ sớm gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Mexico và Canada để bắt đầu quá trình đàm phán đó.

Bên cạnh việc rút khỏi và đàm phán lại các thỏa thuận thương mại tự do, ông Trump cũng đã hành động để thúc đẩy ngành sản xuất trong nước. Trước đó, trong cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng với 10 vị giám đốc doanh nghiệp cao cấp, ông Trump nhắc lại cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ cắt giảm các quy định với doanh nghiệp.

Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiến hành cắt giảm quy định quy mô lớn. Các quy định sẽ vừa đủ để bảo vệ mọi người”.

Ông cũng cho biết sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp từ mức 35% hiện nay xuống 15-20%. Bên cạnh đó, ông Trump cho biết các công ty sản xuất chế tạo tại Mỹ sẽ được thưởng trong khi các công ty Mỹ sản xuất tại nước ngoài sẽ phải chịu các hàng rào thuế quan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet