Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố có quyền chia sẻ thông tin với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Ông Trump cho rằng trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ mình hoàn toàn có quyền chia sẻ với Nga thông tin về khủng bố và an ninh hàng không nhằm thúc đẩy hơn nữa cuộc chiến chống khủng bố.
Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố có quyền chia sẻ thông tin với Nga  - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Mới đây, trên trang Twitter của mình Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố, ông hoàn toàn có quyền chia sẻ thông tin với Nga trong các cuộc đàm phán.

Ông Trump viết: "Với tư cách là Tổng thống, tôi muốn chia sẻ với Nga (trong cuộc gặp gỡ được tuyên bố công khai tại Nhà Trắng) các dữ liệu về khủng bố và an ninh hàng không, đấy là điều tôi hoàn toàn có quyền. Tôi cũng muốn Nga tăng cường hơn nữa trong cuộc chiến chống IS và chủ nghĩa khủng bố".

Trước đó, tờ Washington Post dẫn lời các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Mỹ cho biết trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ thông tin tối mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak. Đồng thời họ nhận định hành động này của ông Trump sẽ gây nguy hiểm cho một nguồn tin tình báo về nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo các quan chức trên, thông tin mà Tổng thống Trump chuyển cho phía Nga do một đối tác của Mỹ cung cấp thông qua thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo được xem là quá nhạy cảm đến mức không thể chia sẻ với các đồng minh và thậm chí hạn chế chặt chẽ ngay cả trong Chính phủ Mỹ. Các quan chức này cho biết phía đối tác không cho phép Mỹ chia sẻ tài liệu với Nga và quyết định của Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm cho sự hợp tác với một đồng minh có khả năng tiếp cận được với những hoạt động nội bộ của IS.

Sau cuộc gặp của ông Trump với giới chức Nga, các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã có các biện pháp ngăn chặn tổn thất, đồng thời thông báo tình hình với Cục Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. MacMaster, người cũng tham dự cuộc gặp trên, tuyên bố rằng: "Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Nga đánh giá lại những mối đe dọa nói chung từ các tổ chức khủng bố bao gồm những mối đe dọa đối với ngành hàng không". Ông MacMaster nhấn mạnh rằng "không hề có những nguồn tin và phương thức tình báo nào được bàn luận và không có hoạt động quân sự nào được tiết lộ".

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố có quyền chia sẻ thông tin với Nga  - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Nga Lavrov

Nhà Trắng cho rằng các công bố trên hoàn toàn sai sự thật, còn về phần mình điện Kremlin nhấn mạnh rằng thông tin này thực sự "vô nghĩa", và cho biết đây không phải là vấn đề cần thiết phải xác nhận hay bác bỏ.

Hôm 10/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã có cuộc gặp gỡ với người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga. Theo thông báo sau đó của ông Sergey Lavrov, chủ đề cuộc họp là về việc tạo ra một khu vực giảm leo thang tại Syria, cũng như về vấn đề Israel-Palestine, tình hình ở Afghanistan và việc chấp hành các thoả thuận Minsk liên quan đến Ukraine. Trong cuộc đàm phán, ông Trump đã bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington, và đánh giá kết quả là "rất tốt đẹp".

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov tới Mỹ là một bước tiến ngoại giao lớn trong thời gian gần đây khi vị khách đến từ Điện Kremlin được chính quyền Trump trải thảm đỏ đón chào, dù Nga đang dính vào nghi vấn can thiệp bầu cử. Việc Tổng thống Trump tổ chức cuộc gặp mặt dành cho nhà ngoại giao Moscow - một vinh dự vốn ít khi dành cho những nhân vật không đứng đầu chính phủ, đã khiến các nhà ngoại giao kỳ cựu cảm thấy bất ngờ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet