Tổng thống Nga chào mừng sự trở về của Crimea

Huỳnh Linh (lược dịch)

Theo Reuters, trong bài diễn văn mừng Năm Mới, Tổng thống Vladimir Putin phát biểu rằng sự “trở về” của Crimea sẽ mãi là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc nước Nga.
Tổng thống Nga chào mừng sự trở về của Crimea - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong suốt 15 năm cầm quyền, khi nền kinh tế Nga đang bị rơi vào suy thoái. Việc này do những lệnh trừng phạt của phương Tây về khủng hoảng tại Ukraine và sự tụt giảm giá dầu - mặt hàng xuất khẩu chính của đất nước này.

Lời của ông có thể sẽ đánh đúng tâm lý của người dân trong nước - những người vốn luôn coi Crimea là một phần đât nước vì cùng chung lịch sử nhiều thế kỷ và cư dân vùng này chủ yếu cũng là người Nga.

“Tình yêu Tổ quốc là một trong những tình cảm mạnh mẽ và thiêng liêng nhất. Điều này được thể hiện rõ rệt qua sự ủng hộ đối với người dân Crimea và Sevastopol, khi họ kiên quyết muốn quay về nhà. Sự kiện này sẽ mãi là một mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc nước Nga”, Tổng thống Putin phát biểu.

Nga đã sáp nhập Crimea hồi tháng 3, sau khi cựu Tổng thống được Nga hậu thuẫn của Ukraine bị trục xuất. Sự sáp nhập gây ra cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong quan hệ hai miền Đông-Tây của đất nước kể từ sau Chiến tranh Lạnh và hối thúc những đợt trừng phạt của phương Tây trên phương diện kinh tế. Ukraine và phương Tây vẫn luôn coi việc sáp nhập này là bất hợp pháp.

Sự nổi tiếng của ông Putin đã được nâng cao trong nước nhờ quan điểm cứng rắn về khủng hoảng ở Ukraine, nhưng khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng đang đe dọa làm suy yếu sự ổn định và thịnh vượng của vị thế này.

Ngân hàng Trung ương cho biết, năm 2015, nền kinh tế Nga dự kiến giảm khoảng 4,5% nếu giá dầu trung bình vẫn ở ngưỡng 60 USD/thùng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet