Tổng thống Nga - Mỹ sẽ bàn gì ở hội nghị thượng đỉnh APEC?

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 4/11, người phát ngôn điện Kremlin cho hay, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ có thể sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Triều Tiên và tình hình an ninh khu vực châu Á liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền.

Chia sẻ với Sputnik, phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, cả Nga và Mỹ hiện không cùng hợp tác hành động trong vấn đề Triều Tiên và “hai bên chỉ thỉnh thoảng trao đổi quan điểm về vấn đề hạt nhân”.

Trước đó, ông Peskov cho hay, hai nước đã bố trí để Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức gặp mặt trao đổi bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra ở Việt Nam.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20 hồi tháng Bảy ở Đức. 

Còn trong ngày 3/11, ông Trump nhấn mạnh, cuộc gặp với Tổng thống Putin có thể giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên và Syria. 

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề Triều Tiên. Nếu Nga - Mỹ không thể giải quyết thì Trung Quốc sẽ giúp Mỹ”, ông Trump phát triển trước khi thực hiện chuyến thăm dài ngày lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ tới 5 nước châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam.

Ông Trump và ông Putin đã có cuộc gặp chính thức lần đầu tiên bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 20/7. Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã tiến hành thảo luận trong 2 giờ đồng hồ, dù trước đó theo lịch trình cuộc đối thoại chỉ diễn ra trong vòng 30 phút. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet