Tổng thống Nga Putin: Căng thẳng Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh lớn

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, những nỗ lực gia tăng sức ép bằng lệnh trừng phạt để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân là “sai lầm và vô ích”. Những hành động khiêu khích, đe dọa sẽ chỉ “đổ thêm dầu vào lửa".

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên, nơi căng thẳng đã gia tăng trong thời gian gần đây, hiện tương xứng với nguy cơ đứng trước bờ vực xung đột quy mô lớn. Nga tin rằng, chính sách áp đặt sức ép với Bình Nhưỡng để buộc quốc gia này cho dừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân là sai lầm và vô ích”, RT dẫn nhận định của Tổng thống Putin trước khi nhà lãnh đạo Nga lên đường tới Trung Quốc vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS.

“Vấn đề trong khu vực chỉ nên giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp với sự góp mặt của tất cả các bên liên quan và không được đưa ra điều kiện trước. Những hành động khiêu khích, gây áp lực và theo chủ nghĩa quân phiệt chỉ đi vào ngõ cụt”, ông Putin nhấn mạnh.

Lính đặc nhiệm Triều Tiên tham gia một cuộc diễu binh quân sự. 

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc cũng đã đề xuất lộ trình giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bao gồm sáng kiến “đóng băng kép”. Theo đó, Triều Tiên sẽ cho dừng các vụ phóng thử tên lửa để đổi lại Mỹ - Hàn dừng tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn. 

Hồi tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt tăng cường đối với Bình Nhưỡng như cấm xuất khẩu than, sắt, chì và hải sản. Động thái này được đưa ra sau các vụ phóng tên lửa hồi tháng Bảy của Triều Tiên. Theo Mỹ và Hàn Quốc, đây là các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Song theo Nga, đây chỉ là các tên lửa tầm trung.

Phía Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu than, sắt và hải sản cùng nhiều mặt hàng khác từ Triều Tiên từ ngày 15/8. Động thái này đã làm ảnh hưởng lớn tới doanh thu xuất khẩu của Bình Nhưỡng.

Hôm 1/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng, tất cả các lệnh trừng phạt có thể hiểu được và kỳ quái đều đã được áp đặt với Triều Tiên. 

“Các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn Triều Tiên mở rộng các mối quan hệ để phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa do Hội đồng Bảo an áp đặt là những lệnh trừng phạt có thể hiểu được và cả kỳ quái. Bởi nó không liên quan trực tiếp tới những hoạt động của Triều Tiên nhưng lại được Hội đồng Bảo an thông qua. Thậm chí, những lệnh trừng phạt đơn phương cũng đã được thông qua, chúng tôi coi đó là hành động phi pháp”, ông Lavrov nói.

Cũng theo ông Lavrov, để hạ nhiệt căng thẳng, Nga muốn nối lại vòng đàm phán 6 bên về tình hình bán đảo Triều Tiên.

“Chúng ta cần nối lại các cuộc đàm phán. Chúng tôi biết Mỹ đang đối thoại với Bình Nhưỡng thông qua các kênh nửa chính thức và nửa bí mật. Chúng ta cùng có chung mục tiêu là giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Như vậy, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và cả Nga cũng sẽ không cần tới vũ khí hạt nhân”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga chia sẻ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet