Tổng thống Nga Putin chính thức khẳng định sẽ “cứu” ông Bashar al-Assad

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Quan điểm của Nga ngày 25/9 cho biết, trong buổi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ CBS, Tổng thống Nga V.Putin đã chính thức khẳng định sẽ “cứu” chính quyền hiện nay tại Syria của Tổng thống Bashar al-Assad.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria al-Assad
Trong buổi trả lời phỏng vấn trên, khi phóng viên đề nghị bình luận về thông tin cho rằng một trong những mục đích chính của Moscow khi thực hiện một loạt hoạt động liên quan đến Syria thời gian qua là nhằm cứu chế độ cầm quyền ở Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, ông Putin đã khẳng định: “Đúng là như vậy”.

Theo ông Putin, bất cứ hành động nào được thực hiện nhằm lật đổ chế độ hợp pháp (ở Syria) đều sẽ tạo ra những vấn đề bất ổn như những gì đang diễn ra ở các nước và các khu vực khác mà chế độ hợp pháp bị lật đổ, ví dụ như ở Libya, ở Iraq.

“Không có bất cứ biện pháp nào khác để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria hiện nay ngoài việc củng cố tính hiệu quả của các cơ quan chính quyền và trợ giúp họ trong cuộc chiến chống khủng bố. Chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định ai sẽ lãnh đạo đất nước của họ và sẽ lãnh đạo như thế nào”- ông Putin khẳng định.

Ngoài ra, ông Putin cũng kêu gọi chính quyền của ông al-Assad cần phải tiến hành đối thoại với phe đối lập và thực hiện các cuộc cải cách.

Được biết, toàn bộ đoạn video ghi lại đoạn phỏng vấn này sẽ được công bố trên truyền hình vào ngày 27/9. Theo CBS, bài phỏng vấn này được thực hiện trước thềm chuyến đi đến New York, Mỹ của ông Putin để tham dự phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet