Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về Hồ sơ Panama

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 7/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu lên tiếng về Hồ sơ Panama. Ông khẳng định, tên mình không hề có trong hồ sơ này và rằng phương tây đang tìm cách gây bất ổn ở Nga.

Phát biểu tại một diễn đàn truyền thông ở thành phố St Petersburg, ông Putin nói: "Các đối thủ của chúng ta đang lo lắng về sự đoàn kết và thống nhất của nước Nga, của dân tộc Nga. Họ đang cố gây bất ổn cho chúng ta từ bên trong để khiến chúng ta phải nghe lời họ hơn. Vì thế, họ đã tạo sản phẩm thông tin này".

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đề cập đến những cáo buộc liên quan đến một người bạn của mình, nghệ sĩ Sergei Roldugin, ông Putin khẳng định, không có yếu tố tham nhũng nào trong trường hợp đó. Ông cho biết, ông Roldugin không làm gì sai và đã tiêu rất nhiều tiền của mình để mua những dụng cụ âm nhạc đắt tiền cho các học viện âm nhạc nhà nước.

Ông Putin ca ngợi Roldugin là một nhạc sĩ thiên tài và ông rất tự hào khi có người bạn như vậy.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga lên tiếng kể từ khi Hồ sơ Panama, tài liệu mật của công ty luật Mossack Fonseca, bị rò rỉ và tố cáo nhiều nhân vật giàu có và quyền lực trên thế giới có hành vi trốn thuế và rửa tiền, trong đó có một số người thân cận với ông Putin.

Trước đó, Điện Kremlin đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc liên quan đến Nga trong Hồ sơ Panama.

Điện Kremlin cáo buộc các nhà báo điều tra, làm việc về Hồ sơ Panama bị rò rỉ, là các cựu quan chức Bộ Ngoại giao và Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đặc vụ hoạt động bí mật của Mỹ.

Theo đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, khẳng định, vụ điều tra của báo chí nước ngoài về thủ phạm chính của bê bối gian lận thuế do Panama Paper công bố không liên quan gì tới Tổng thống Putin. Các nhà chức trách Nga sẽ tự điều tra vụ việc này.

Cũng theo ông Peskov, các bài báo thiếu rất nhiều thông tin cụ thể, không từ thủ đoạn, tự tưởng tượng ra và bóp méo sự thật nhằm bôi nhọ Tổng thống Nga Putin và gây bất ổn ở Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet