Tổng thống Nga Putin nhờ Bộ trưởng Lavrov nhắn gửi Trump?

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin đã không trao đổi bất cứ thông điệp gì qua Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khi ông này tới thăm Washington DC và gặp mặt nhà lãnh đạo Mỹ.

Hôm 11/5, Trợ lý của Tổng thống Putin, ông Yury Ushakov đã có bài phát biểu trước giới phóng viên đồng thời phủ nhận thông tin trước đó cho rằng, Tổng thống Putin đã nhờ Bộ trưởng Lavrov nhắn gửi vài lời tới Tổng thống Trump.

Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Washington, ông Lavrov đã tiến hành thảo luận với người đồng cấp Mỹ là Ngoại trưởng Rex Tillerson và Tổng thống Trump.

Tổng thống Nga Putin nhờ Bộ trưởng Lavrov nhắn gửi Trump? - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (bên trái) gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump (ở giữa) hôm 10/11 tại Washington. 

Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, Moscow hoan nghênh những kết quả thu được từ các cuộc thảo luận giữa ông Lavrov và giới chức Mỹ “nhưng còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào” cho rằng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận. 

“Thực tế, các cuộc đối thoại đã diễn ra tốt đẹp. Tổng thống hai nước đã điện đàm 3 lần. Tiếp đó là Ngoại trưởng Tillerson đã tới thăm Moscow và giờ là Bộ trưởng Lavrov có mặt ở Washington”, RT dẫn lời ông Peskov cho rằng, chưa thể lạc quan về khả năng hai nước nối lại quan hệ bình thường như trước đây.

Khi được hỏi về khả năng ông Putin và ông Trump gặp mặt trực tiếp, theo ông Peskov, có thể hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ gặp mặt lần đầu ở hội nghị G20 diễn ra ở Hamburg vào tháng Bảy tới.

Kể từ ông Trump chính thức nhậm chức hồi tháng Một, chuyến thăm của Bộ trưởng Lavrov tới Washington là một trong những hoạt động trao đổi cấp cao nhất giữa chính phủ Mỹ và Nga. 

Trong các cuộc thảo luận của ông Lavrov ở Washington, Nga và Mỹ đã đồng thuận hợp tác để giải quyết các vấn đề mang tính quốc tế như chiến sự ở Ukraine và Syria bất chấp việc hai nước vẫn còn những bất đồng trong quan hệ song phương. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet