Tổng thống Nga Putin nói gì về vụ tấn công hóa học ở Idlib?

Đức Dũng (lược dịch)

Sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib của Syria, Mỹ đã liên tục cáo buộc Nga biết trước về vụ tấn công này, trong khi Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Mới đây, đích thân Tổng thống Nga Putin đã đưa ra 2 giả thiết của vụ tấn công này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Giả thiết thứ nhất: Không quân Syria đã tấn công vào đúng công xưởng ngầm dưới đất của các lực lượng phiến quân được sử dụng để chế tạo các chất độc. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra vì các phần tử phiến quân đã không ít lần sử dụng các chất độc này. Trong khi đó sẽ không có ai tranh cãi nếu như nói rằng ở Iraq, vũ khí hóa học đã được sử dụng để chống lại liên minh quốc tế và quân đội Iraq”- Tổng thống Nga nói trên kênh truyền hình “Mir”.

Theo ông Putin, không ai cố gắng khẳng định, gây ồn ào về vấn đề này (vũ khí hóa học ở Iraq) cho dù tất cả đều nhất trí rằng lực lượng phiến quân ở Iraq đã sử dụng chất độc.

“Điều đó có nghĩa rằng phiến quân ở Iraq có vũ khí hóa học thì tại sao chúng lại không thể xuất hiện ở Syria vì chúng cùng một giuộc với nhau. Đây là giả thiết thứ nhất”- Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh.

“Giả thiết thứ hai - các chất độc đã được đưa đến đó và đây là hành động khiêu khích. Mục đích của hành động này là tạo cớ để gây áp lực lên chính quyền hợp pháp ở Syria”- Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Putin cũng khẳng định rằng Nga sẽ không áp dụng bất cứ biện pháp nào chống lại chính quyền hợp pháp ở Syria mà không có sự kiểm tra chặt chẽ những gì đã xảy ra.

Điện Kremlin

Ngoài ra, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov ngày 12/4 cũng đã chính thức khẳng định rằng Moscow bác bỏ mọi cáo buộc về việc dường như Moscow đang cố gắng che giấu sự dính líu của Damascus đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib.

“Trong tất cả mọi trường hợp, chúng tôi bác bỏ tất cả các cáo buộc trong vấn đề này” – ông Peskov nhấn mạnh.

“Chúng tôi muốn khẳng định lại rằng Nga là quốc gia duy nhất ngay từ khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra quốc tế công khai, không thiên vị về vụ việc này. Chính Nga đã kêu gọi tất cả các bên nhanh chóng tiến hành điều tra”- Thư ký Báo chí Tổng thống Nga bổ sung.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet