Tổng thống Nga Putin nói về lộ trình giải quyết vấn đề Triều Tiên

Đức Dũng (Lược dịch)

Ria Novosti đưa tin, Kế hoạch "đóng băng kép" do Nga và Trung Quốc hợp tác xây dựng được Tổng thống Nga Putin tin tưởng sẽ là cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề liên quan đến khu vực bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Nga Putin

Trước ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nước khối BRICS được tổ chức tại Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin đã có bài viết đăng tải trên các phương tiện truyền thông hàng đầu của các nước này. Theo đó, ông Putin tin rằng, lộ trình giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên, được Nga và Trung Quốc xây dựng, sẽ có khả năng kiến tạo cơ chế hòa bình và an ninh cho bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Nga viết: "Cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc, chúng tôi đã phát triển một lộ trình giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên. Lộ trình này được thiết kế nhằm góp phần vào việc giảm dần căng thẳng, thiết lập một cơ chế hòa bình và an ninh lâu dài".

Nga và Trung Quốc đã xây dựng một lộ trình giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên ( hay còn gọi là kế hoạch "đóng băng kép"). Đặc biệt, hai nước đề nghị CHDCND Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa, còn Hàn Quốc và Hoa Kỳ - thì dừng tiến hành cuộc tập trận trong khu vực.

Theo kế hoạch,  song song với đó, các bên đối lập sẽ bắt đầu đàm phán và thông qua những nguyên tắc chung của mối quan hệ, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực và ý định nỗ lực để phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Nga cũng đề xuất phát triển một lộ trình phục hồi dần sự tin tưởng và tạo điều kiện cho việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ của một số quốc gia châu Âu, trong số đó có Đức. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho biết vẫn tiếp tục xem xét tất cả các giải pháp giải quyết vấn đề Triều Tiên, bao gồm cả vũ lực.

Trong bài viết, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, rằng tình hình tại bán đảo Triều Tiên hiện ngày càng xấu đi cũng như đang đứng bên bờ vực của một cuộc xung đột lớn, do đó vấn đề khu vực cần được giải quyết thông qua đối thoại mà không cần phải đưa ra điều kiện tiên quyết.

Ông lưu ý: "Tôi không thể bỏ qua tình hình trên bán đảo Triều Tiên, bởi gần đây đã trở nên xấu đi, và đang bên bờ vực của một cuộc xung đột quy mô lớn. Theo quan điểm của Nga, những tính toán cho rằng có thể ngăn chặn các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên chỉ bằng cách gây áp lực đối với Bình Nhưỡng, thực sự sai lầm và không có triển vọng".

Ngoài ra, ông Putin nhấn mạnh rằng vấn đề cần được giải quyết thông qua đối thoại chứ không phải khiêu khích hay gây áp lực.

Người đứng đầu điện Kremlin cho biết: "Vấn đề khu vực cần được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp giữa tất cả các bên liên quan mà không cần đưa ra điều kiện tiên quyết. Các hành động khiêu khích, gây áp lực, các ngôn từ hiếu chiến và lăng mạ nhau... sẽ chẳng dẫn tới đâu cả".

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang nóng lên sau khi các tuyên bố gay gắt giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ liên tục được đưa ra. Triều Tiên đe dọa sẽ phóng tên lửa đạn đạo vào đảo Guam, nơi đặt căn cứ không quân Andersen của Mỹ và căn cứ hải quân Apra-Harbor. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp trả rằng, nếu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dám "làm gì với Guam, thì Triều Tiên sẽ hứng chịu một sự kiện mà không ai từng thấy trước đây".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet