Tổng thống Nga Putin thăm Nhật, Trung Quốc không vui?

Đức Dũng (lược dịch)

Rõ ràng, những nỗ lực "hàn gắn" quan hệ với Nga của Tokyo đã khiến Trung Quốc tỏ ra bất mãn và e ngại.
Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thăm Nhật Bản trong năm nay, Tass dẫn thông cáo báo chí điện Kremlin cho biết.

"Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Tổng thống Nga sẽ đến thăm Nhật Bản vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên trong năm nay", Điện Kremlin cho biết và nhấn nhấn mạnh "Tầm quan trọng của công việc chuẩn bị cẩn thận cho sự kiện lớn này, trong đó gồm một loạt các cuộc họp song phương ở các cấp độ khác nhau, cũng như các cuộc họp của ủy ban liên chính phủ về các vấn đề kinh tế và thương mại".

Ngoài ra, điện Kremlin cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo Nga – Nhật cũng nhất trí duy trì các cuộc tiếp xúc cá nhân".

Cuộc đối thoại đã được khởi xướng bởi phía Nhật Bản. "Trong quá trình trao đổi quan điểm về các chủ đề quan trọng trong mối quan hệ Nga-Nhật Bản, hai bên nhấn mạnh sự quan tâm lẫn nhau trong việc phát triển hợp tác về chính trị, kinh tế, nhân đạo và an ninh và cũng thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine", điện Kremlin cho biết.

Trước đó, ngày 8/6, phát biểu tại một cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp hàng đầu G7, Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng Tổng thống Nga Putin sẽ tới thăm Nhật Bản trong năm nay.

"Chúng tôi muốn chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Nhật diễn ra trong năm", ông  Abe cho biết và nhấn mạnh "một cuộc đối thoại với Nga là cần thiết để giải quyết các vấn đề về tranh chấp các vùng lãnh thổ phía Bắc giữa Nga và Nhật".

Sau chuyến công du của ông Yachi tới Nga, Nhật Bản có kế hoạch cử tiếp Ngoại trưởng Kishida Fumio tới Nga vào tháng 9 năm nay, cũng nhằm để chuẩn bị cho việc ông Putin thăm Nhật.

Không chỉ vậy, Tokyo đang nỗ lực mời Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra vào năm 2016 tại Nhật và ông Abe có thể trực tiếp gửi lời mời tới Tổng thống Nga theo hình thức "khôi phục mô hình G8", nhưng Putin cũng có thể được mời trong vai trò quan sát viên.

Trước đó, Thủ tướng Abe nói rằng sự tham gia mang tính xây dựng của Nga là cần thiết để giải quyết các xung đột quốc tế lớn, bao gồm cả cuộc khủng hoảng Syria, vấn đề Iran và tình hình trên bán đảo Triều Tiên

"Liên quan đến tình hình ở Ukraine, vào thời điểm này Nga không có điều kiện quay trở lại nhóm G8, song với sự  tham gia mang tính xây dựng của Liên bang Nga là cần thiết cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, vấn đề của chương trình hạt nhân của Iran và các vấn đề của Bắc Triều Tiên", người đứng đầu chính  phủ Nhật Bản nhấn mạnh.

Thủ tướng Abe cũng cho biết các nhà lãnh đạo của G7 “kiên quyết thúc đẩy để Nga có thể tham gia mang tính xây dựng” trong việc thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine, chúng tôi đang tạo điều kiện để Nga thực hiện nghĩa vụ của mình trước cộng đồng quốc tế, tôi muốn làm tất cae mọi điều để Tổng thống Putin nghiêng theo hướng này", Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh.

Rõ ràng, những nỗ lực "hàn gắn" quan hệ với Nga của Tokyo đã khiến Trung Quốc tỏ ra bất mãn và e ngại.

Ngay sau phát biểu của Thủ tướng Abe hôm 8/6, báo chí Trung Quốc rầm rộ đăng tải thông tin phản ứng từ Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov.

Ông Peskov khi đó khẳng định "Trong lịch trình của Tổng thống Putin năm nay không có hoạt động thăm Nhật".

Sự chuyển biến thái độ tích cực của Moscow đối với Tokyo trong vòng 3 tuần vừa qua là dấu hiệu khiến Trung Quốc phải lo lắng, đặc biệt khi chính ông Putin đã có những phát ngôn thẳng thừng và không nể nang đối với Bắc Kinh.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg hôm 18/6 vừa qua, Tổng thống Nga khiến Trung Quốc phải giật mình với tuyên bố "Nga và Trung Quốc sẽ không trở thành bất kỳ quan hệ đồng minh quân sự nào".

Đặc biệt, hôm 22/6 vừa qua, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do Nga đã yêu cầu Thủ tướng Dmitry Medvedev can thiệp không cho Trung Quốc thuê 115 ngàn hecta đất nông nghiệp vùng Zabaikalye (Siberia) trong thời hạn 49 năm.

Các nhà lập pháp Nga lo ngại rằng đây là một bước đi thể hiện mưu đồ địa chính trị nguy hiểm của Bắc Kinh và "rất có thể chỉ sau 20 năm nữa, tỉnh trưởng Zabaikalye sẽ là người Trung Quốc".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet