Tổng thống Obama bất ngờ “châm chọc” Donald Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những phát biểu hài hước về Donald Trump trong bữa tiệc tối thường niên của Hiệp hội Phóng viên tại Nhà Trắng diễn ra trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ của ông.

Trong bữa tiệc này, Tổng thống Obama đã đả kích chính sách đối ngoại và khả năng đánh giá tình hình kinh tế của ông Trump, đồng thời cũng đề cập một chút việc bà Clinton cố tình thu hút những cử tri trẻ tuổi để bỏ xa đối thủ của mình trong đảng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (ngoài cùng bên phải) có mặt trong bữa tiệc tối thường niên của Hiệp hội Phóng viên tại Nhà Trắng.

“Tôi hơi tiếc khi ông ấy (Trump) không thể có mặt tại đây hôm nay. Điều đáng ngạc nhiên là, bữa tiệc có sự tham gia của nhiều phóng viên và người nổi tiếng, vậy mà ông ấy từ chối. Không lẽ bữa tiệc này quá cầu kỳ với ông Trump sao? Vậy ông ấy đang làm gì, không lẽ ông đang ăn món bít tết, viết những dòng tin nhắn trên Twitter bày tỏ sự thất vọng với Thủ tướng Đức Angela Merkel?”, ông Obama phát biểu.

“Nhiều thành viên cốt cán trong đảng Cộng hòa đã tỏ ra không vui khi ông Trump là ứng cử viên sáng giá nhất của họ”, Tổng thống Mỹ tiếp tục. “Họ nói ông ấy thiếu kinh nghiệm thiết lập chính sách đối ngoại và do đó không hợp để làm Tổng thống, nhưng theo tôi thấy thì ông Trump đã gặp gỡ rất nhiều người trên thế giới, cụ thể là Hoa hậu Thụy Điển, Hoa hậu Argentina hay Hoa hậu Azerrbaijan”. Phát biểu này nhận được tràng cười giòn giã của người nghe.

“Ngoài ra, kinh nghiệm của ông Trump rất đáng giá trong việc đóng cửa nhà tù Guantanamo bởi ông ấy biết cách hóa giải rất nhiều công trình lớn”, ông Obama nói.

Tổng thống Obama cũng đề cập đến sự chú ý quá mức của truyền thông đối với ông Trump. Trước đó, tỉ phú người Mỹ cảnh báo rằng nếu đảng Cộng hòa không cho phép ông trở thành ứng cử viên của đảng để tranh cử Tổng thống tại Đại hội Đảng Cộng hòa ở thành phố Cleveland, bang Ohio, biểu tình có thể sẽ nổ ra.

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng, ngay từ khi chiến dịch bắt đầu, ông Trump đã nhận được quá nhiều sự chú ý của truyền thông, và nhờ đó ai cũng hiểu chiến dịch của ông ấy không phải là trò đùa. Trong khi bản thân ông Trump chỉ muốn thúc đẩy doanh thu của ngân hàng của mình, chúng ta lại đang cầu mong Cleveland không xảy ra bất kỳ vấn đề an ninh nào”, ông Obama nói.

Cũng giống như trong các lần phát biểu trước đây, ông Obama tiếp tục tỏ ra khiêm tốn, và lần này ông nhắc đến việc thời gian làm Tổng thống của ông đang sắp kết thúc.”Tóc tôi đã bạc, gương mặt tôi cũng nhăn nheo, bản thân thì đang chờ đợi điều không thể tránh khỏi. Một số nguyên thủ quốc gia cũng đang mong đợi sự ra đi của tôi trong tương lai”.

“Trong năm cuối cùng này, tôi nhận thấy tỉ lệ ủng hộ đối với tôi tiếp tục tăng cao. Lần cuối cùng tôi nhận được sự ủng hộ rộng rãi đến như vậy là khi tôi còn đang học đại học”, ông Obama phát biểu và nói thêm rằng ông không biết vì sao hiện tượng này lại xảy ra.

Cuối bài phát biểu, Tổng thống Obama cảm ơn các nhân viên báo chí của Nhà Trắng và đề cao tầm quan trọng của nền báo chí tự do. Ông kết thúc bằng một câu rất ngắn gọn: “Obama xin hết”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet