Tổng thống Obama bình luận về Hồ sơ Panama

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 5/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu đầu tiên về vấn nạn trốn thuế sau khi Hồ sơ Panama được công bố.

Trong buổi họp báo ngày Thứ ba (5/4), sau khi những tài liệu bị rò rỉ của hãng luật Mossack Fonseca của Panama được phát tán ra bên ngoài, ông Obama cho biết hành vi trốn thuế của các tập đoàn lớn và những người giàu có là “một vấn đề to lớn”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Hiện đã có những bước tiến rõ rệt trong việc phối hợp hoạt động giữa cơ quan thuế của một số nước. Nhưng nhìn chung lỗ hổng pháp lý vẫn còn tồn tại, và nếu Hoa Kỳ và các nước khác khắc phục những thiếu sót trong hiến pháp, chúng ta có thể điều tra được những hành vi gian lận trong một số trường hợp”, ông Obama cho biết.

Cuộc họp báo ngày 5/4 cũng đồng thời là dịp để công bố một số đạo luật mới do Bộ Ngân khố Mỹ đề ra, nhằm tránh tình trạng các công ty chạy thuế bằng cách di chuyển trụ sở ra nước ngoài để tránh bị đánh thuế doanh nghiệp cao ở Mỹ.

Ông Obama cho biết Mỹ cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đối tác nước ngoài nhằm đảm bảo các công ty và người giàu có của nước này không thể trốn thuế. “Chúng ta cần phải có những nguyên tắc nhằm đảm bảo rằng ai cũng phải nộp thuế và sẽ không có một bộ phận thiểu số có thể lợi dụng lỗ hổng của luật thuế để làm lợi cho mình. Bởi những đồng tiền mà họ có được nhờ trốn thuế có thể được chi trả cho những nhu cầu cấp thiết của Hoa Kỳ, ước tính chúng có thể lên đến hàng nghìn tỷ USD”.

Ông Obama nói thêm, những hành vi chạy thuế của các cá nhân giàu có đang khiến người dân Mỹ có thu nhập trung bình bị tổn thương. Việc làm này “khiến những người dân lao động chăm chỉ cảm thấy rằng họ đang chịu sự bất công”.

Nội dung của những đạo luật mới mà Bộ Ngân khố Mỹ vừa áp dụng là áp đặt những giới hạn ngặt nghèo đối với bất kỳ công ty lớn di chuyển trụ sở ra nước ngoài để giảm mức thuế phải trả. Ngoài ra, luật này cũng nâng cao mức độ trừng phạt đối với các công ty Mỹ sáp nhập với doanh nghiệp nước ngoài nhưng các cổ đông Mỹ vẫn sở hữu ít nhất 60% cổ phần của công ty.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet