Tổng thống Obama "bóp chặt" hoạt động theo dõi điện thoại của Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký Đạo luật Nước Mỹ Tự do (USA Freedom Act) nhằm hạn chế một số khía cạnh trong chương trình theo dõi và thu thập thông tin của NSA.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, ông Obama đã ký đạo luật này vào tối ngày 2/6. Trước đó, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ Đạo luật Tự do với tỉ lệ 67 phiếu thuận và 33 phiếu chống, và nó cũng được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng trước với 338 người ủng hộ và 88 người phản đối.

Sau khi đạo luật này được thông qua, Tổng thống Mỹ đã có bài phát biểu rằng nó sẽ “củng cố sự an toàn cho người dân và tạo niềm tin” đối với các chương trình an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký đạo luật kiểm soát hoạt động theo dõi qua điện thoại của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Những người ủng hộ cho biết, đạo luật này đã chính thức kết thúc việc thu thập thông tin từ việc nghe lén điện thoại của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) như Edward Snowden đã từng tiết lộ vào năm 2013. Đồng thời, nó cũng mang đến những cải tổ đối với tòa án chuyên giám sát các hoạt động theo dõi và nâng cao tính minh bạch của tổ chức.

Việc đạo luật này được công bố, theo Nghị sĩ Patrick Leahy, là “một sự đại tu đối với luật theo dõi của chính phủ trong nhiều thập kỷ qua”. Một số quan chức vẫn có ý kiến phản đối mạnh mẽ đối với đạo luật này, cụ thể là nghị sĩ Mitch McConnell.

“Hiện một số người trong chúng tôi cảm thấy rằng những công cụ được thiết lập sau vụ 11/9 để bảo vệ đất nước này đã bị cắt giảm đáng kể”, ông McConnell cho biết.

Cụ thể, Đạo luật Tự do sẽ trao quyền kiểm soát các dữ liệu điện thoại của người Mỹ, bao gồm thông tin về thời gian gọi, người được gọi nhưng không theo dõi nội dung của cuộc goi cho các công ty điện thoại của Mỹ chứ không còn giao cho NSA nữa. NSA giờ đây cần phải gửi yêu cầu cho các công ty này bằng mật khẩu nhằm tiếp cận các thông tin điện thoại có lợi cho việc điều tra hoạt động khủng bố.

Thêm vào đó, đạo luật này cũng cho phép nâng cao tính minh bạch của hoạt động của Tòa án Do thám Tình báo Nước ngoài (FISA), cơ quan có trách nhiệm giám sát các hoạt động của NSA. Một ủy ban mới sẽ được thành lập nhằm cung cấp cho FISA những cập nhật đối với các điều luật được chính phủ thông qua.

Tuyên bố chính thức của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã ký Đạo luật Tự do.

Những người ủng hộ quyền tự do cá nhân ở Mỹ thừa nhận rằng Đạo luật Tự do vẫn chưa thật sự triệt để như họ mong muốn, bởi nó chỉ hướng đến cải tổ một trong rất nhiều chương trình của NSA, nhưng họ coi đó là một bước đi đúng đắn.

“Những người yêu công nghệ nên mừng cho tin này, bởi hoạt động theo dõi của NSA sẽ không còn lớn như trước, và cả NSA cùng với FISA sẽ minh bạch và công bằng hơn trước với Đạo luật Tự do”, tổ chức nhân quyền EFF của Mỹ cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet