Tổng thống Obama châm biếm ông Donald Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 14/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra những phát biểu công kích ông Donald Trump và gọi đề xuất cấm người đạo Hồi nhập cảnh vào Mỹ của ông là “cực kỳ nguy hiểm”.

Theo Tổng thống Mỹ, đề xuất của ông Trump đã vi phạm nguyên tắc dân chủ của nước Mỹ và sẽ khiến nhiều phần tử cực đoan có cớ để thực hiện thêm các vụ khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Chúng ta đang bắt đầu thấy được sự nguy hiểm của lối suy nghĩ như trên”, ông Obama nói. “Chúng ta đang thấy những phát ngôn thiếu căn cứ và sự cẩu thả trong cuộc chiến trước chế độ khủng bố sẽ đưa nước Mỹ về đâu”.

Với giọng nói có phần bực bội trước những chỉ trích về chính sách đối ngoại của mình, ông Obama vẫn nhất quyết không dùng cụm từ “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan” trong các bài phát biểu của mình. Đồng thời, ông cũng lên án đảng Cộng hòa đã khiến những người theo đạo Hồi trở nên bất an và có thể gây ra những vụ việc nghiêm trọng.

“Dùng những từ ngữ trên có tác dụng gì? Nó có thay đổi được tình hình hiện tại không?”, ông Obama phát biểu. “Nó có khiến IS bớt thực hiện những vụ tấn công và ngừng giết hại người Mỹ vô tội hay không? Những từ ngữ trên có giúp nước Mỹ có thêm bạn hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Việc gọi một hiểm họa toàn cầu bằng một cái tên khác sẽ không khiến nó biến mất”.

Phát biểu của ông Obama đã đặt ông vào giữa một cuộc tranh luận chính trị quyết liệt sau khi vụ xả súng ở thành phố Orlando (bang Florida) xảy ra. Những người ủng hộ đảng Cộng hòa, trong đó có ông Trump đã lợi dụng vụ tấn công này nhằm chỉ trích Tổng thống Mỹ đã lơ là trong việc phát triển an ninh quốc gia và hoàn toàn bế tắc trong việc chống lại những hiểm họa mà IS mang đến.

Đảng Dân chủ và một số nhóm trong đảng Cộng hòa đều nhận định rằng các phát ngôn của ông Trump đều rất nhạy cảm do đụng chạm đến những cộng đồng người Mỹ theo đạo Hồi, khi ông gọi họ là những kẻ đồng lõa trong các vụ khủng bố.

Ông Obama cũng kêu gọi các thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa hãy lên án những phát biểu của ông Trump vì chính sách cấm người Hồi giáo nhập cư từ bên ngoài vào Mỹ.

“Chúng ta sẽ phải đối xử với những người Mỹ theo đạo Hồi khác với những cộng đồng khác sao? Không lẽ chúng ta sẽ phải giám sát đặc biệt họ? Không lẽ chúng ta sẽ bắt đầu thù ghét họ vì đức tin của họ hay sao? Đã nhiều lần tôi được nghe điều này trong suốt chiều dài chiến dịch bầu cử”, ông Obama nói. 

“Không lẽ các quan chức đảng Cộng hòa đang chấp nhận điều này hay sao? Bởi vì những việc làm trên không phải là hành động của những người Mỹ chân chính”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet