Tổng thống Obama đề nghị Thủ tướng Nhật Bản hủy bỏ chuyến thăm Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Trong cuộc điện đàm được thực hiện từ đầu tháng 2/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng đề nghị Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hủy bỏ chuyến thăm dự định đến Nga trong năm nay.
Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thông tin trên do hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đăng tải, qua đó giúp giới truyền thông nắm được chi tiết cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây.

Theo Kyodo, lãnh đạo Mỹ khi đó đã đề nghị Thủ tướng Nhật Bản hủy bỏ chuyến thăm dự định đến Nga trong năm nay.

Ông Obama khi đó cho rằng hiện “không phải là thời điểm thích hợp” để thực hiện chuyến thăm này vì giữa Washington và Moscow vẫn đang có bất đồng quan điểm về vấn đề Ukraine và Syria.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chưa có bất cứ bình luận nào về đề nghị của Tổng thông Mỹ.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại trực thuộc Hạ viện Nga  Aleksey Pushkov cho biết, chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định sẽ được thực hiện vào nửa sau của tháng 4 hoặc đầu tháng 5 năm 2016.

Chuyến thăm này sẽ được thực hiện trước khi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G-7.

Đến ngày 17/2, một thông báo khác được đưa ra là Thủ tướng Nhật Bản có thể sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga tại khu vực nghỉ dưỡng Sochi của Nga.

Theo Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov, chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nhật Bản vẫn đang trong giai đoạn thảo luận và phía Nhật Bản đến thời điểm hiện nay vẫn chưa đưa ra kế hoạch rõ ràng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet