Tổng thống Obama đi đâu sau khi "bàn giao" Nhà Trắng cho Donald Trump?

Tuệ Minh (lược dịch)

Sau 8 năm sống tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và gia đình sẽ sớm phải dọn đi vào tháng 1 năm tới. Nhưng họ sẽ đi đâu và làm gì trong khoảng thời gian sau này?

Theo Share America, hầu hết các Tổng thống Mỹ từ trước đến nay đều rời khỏi Washington khi họ kết thúc nhiệm kỳ. Ngay sau khi người kế nhiệm tuyên thệ nhậm chức, họ sẽ bay ra khỏi thành phố này để bắt đầu quãng thời gian nghỉ hưu ở một nơi khác. Tuy nhiên, gia đình Obama lại khác, ít nhất trong hai năm tới, cả nhà ông Obama sẽ tiếp tục ở lại Washington để con gái út Sasha có thể hoàn thành trung học.

Tổng thống Obama từng nói đùa về công việc của mình sau ngày 20/1/2017 rằng có lẽ ông phải “truy cập vào trang mạng xã hội LinkedIn và xem có cơ hội việc làm nào cho mình không”.

Vợ chồng Tổng thống Obama sẽ tiếp tục những công việc giúp đỡ mọi người của mình. Nguồn: Getty

Thực tế, ông Obama có thể phải đối mặt với một khoảng thời gian khó khăn để xem xét những lựa chọn của mình. Đầu tiên, có lẽ sau một quãng thời gian nghỉ ngơi, cả Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ bắt đầu viết hồi ký hay cho ra đời các cuốn sách nói về quãng thời gian họ ở Nhà Trắng.

Cả hai vợ chồng Tổng thống Obama đều rất ưa thích các công việc từ thiện, vì vậy có thể sẽ kết hợp quỹ Barack Obama với trung tâm Tổng thống. Và khi tiến hành sáng kiến “My Brother’s Keeper”, dự án dành cho các thanh thiếu niên da màu, ông Obama đã ám chỉ đến kế hoạch hậu Tổng thống của mình. Tuy nhiên, đó sẽ không phải là tất cả những gì mà ông sẽ làm sau này.

“Tôi sẽ quay trở lại với những công việc như tôi đang làm trước đây, là cố gắng tìm cách giúp đỡ mọi người. Giúp đỡ những người trẻ được giáo dục, giúp đỡ mọi người có việc làm và cố gắng đưa các doanh nghiệp tới những khu vực chưa đủ phát triển”, ông Obama nói với các em học sinh vào năm ngoái.

Còn bà Michelle Obama, từng từ bỏ sự nghiệp luật sư và chuyên viên chăm sóc y tế khi chuyển tới Nhà Trắng, cho biết bà có kế hoạch làm việc liên quan đến các vấn đề tập trung vào ngành dịch vụ. Trong một bài báo gần đây, bà cho thấy những nỗ lực giống như sáng kiến “Hãy để bé gái học”, với mục đích giúp đỡ trẻ em gái trên khắp thế giới được tới trường.

“Sau đi đi vòng quanh thế giới với cương vị Đệ nhất phu nhân và gặp gỡ rất nhiều trẻ em gái… Tôi đã mang theo hy vọng và đam mê của các em với mình khắp mọi nơi tôi đi và tôi có kế hoạch sẽ tiếp tục công việc thay mặt các em trong suốt quãng đời còn lại của mình”, bà Michelle viết.

Đúng như những gì được viết trên trang web của Qũy Barack Obama, đó là: “Tám năm mới chỉ là khởi đầu”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet