Tổng thống Obama hủy chuyến thăm Malaysia vì chính phủ đóng cửa

Minh Anh

Tổng thống Barack Obama đã hủy bỏ chuyến thăm dự kiến tới Malaysia vào tuần tới trong hoàn cảnh chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa, thông tin được Thủ tướng Najib Razak công bố hôm thứ Tư.
Tổng thống Obama hủy chuyến thăm Malaysia vì chính phủ đóng cửa - ảnh 1
Các chương trình đối ngoại của nước Mỹ bị ảnh hưởng bởi chính phủ nước này đóng cửa hôm 1/10/2013

Tổng thống Obama đã dự kiến sẽ thực hiện chuyến công du tới các nước ASEAN vào thứ Bảy tuần này. Ông sẽ ghé thăm 4 nước, bao gồm: Malaysia, Indonesia, Brunei và Philippines. Chuyến đi thể hiện sự quan tâm lớn của ông trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Mỹ với châu Á.

Hôm thứ Tư (2/10), Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết Tổng thống Obama đã thông báo ông không thể trực tiếp thực hiện chuyến đi, thay vào đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đại diện ông để tham dự một hội nghị kinh doanh tại Kuala Lumpur vào ngày 11/10 tới đây.

Obama là vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ tới thăm Malaysia kể từ sau chuyến đi của Tổng thống Lyndon B. Johnson vào năm 1966.

Tổng thống Obama đã hai lần phải hủy bỏ chuyến đi đến châu Á của mình trong năm 2010, một lần để bỏ phiếu cho luật chăm sóc sức khỏe do ông đề ra, và một lần khi xảy ra một vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico.

Việc đóng cửa chính phủ Mỹ đã có hiệu lực vào ngày thứ Ba (1/10) sau khi Quốc hội nước này không chấp nhận thông qua các chính sách bảo hiểm của chính phủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet