Tổng thống Obama "kiểm soát súng" - Đòn hiểm dành cho Quốc hội Mỹ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo các chuyên gia phân tích chính trị, Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra mệnh lệnh hành pháp nhằm kiểm soát súng vào đúng lúc, khi đây là nhiệm kỳ cuối của ông trong khi các đối thủ phải lo giữ ghế của mình trong quốc hội.

Phần lớn các chuyên gia nhất trí rằng hiệu quả của những mệnh lệnh của ông Obama, một chính khách thuộc đảng Dân chủ Mỹ, là không lớn. Nhưng trên quan điểm chính trị, đây lại là quả bom hẹn giờ có thể khiến các nghị sĩ trong đảng Cộng hòa hiện đang chiếm đại đa số Thượng viện và Hạ viện Mỹ chao đảo.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn CNN về việc giới hạn sở hữu súng ở Mỹ.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ người dân đề cao các biện pháp giới hạn sở hữu súng đang chiếm đa số, mặc dù phe ủng hộ quyền sử dụng súng thường có ảnh hưởng lớn hơn trong các cuộc bầu cử. Tuy nhiên, với một Tổng thống không còn gì để mất, việc đưa vấn đề sở hữu súng trở thành một vấn đề chính trị là điều dễ hiểu. Nếu đảng Cộng hòa cố ý cho chính phủ ngừng hoạt động hoặc ép Tổng thống phải rút lại mệnh lệnh, họ sẽ là bên phải chịu thiệt.

Cụ thể, với những nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện cho các "bang màu xanh", phần đông bỏ phiếu ủng hộ đảng Dân chủ, đây lại là vấn đề đáng lo ngại. Thượng nghị sĩ của các "bang màu xanh" như Illinois, Ohio, New Hampshire, Wisconsin và Pennsylvania, mặc dù những người ủng hộ quyền sử dụng súng đang đứng về phía họ, họ không thể chỉ phụ thuộc vào thành phần này cũng như những người ủng hộ đảng Cộng hòa mà phải tìm cách lôi kéo sự ủng hộ của nhiều bên khác để đảm bảo giữ được ghế của mình trong Thượng viện.

Trong tương lai gần có thể sẽ có ba động thái mà các nghị sĩ đảng Cộng hòa có thể sẽ thực hiện. Thứ nhất, họ lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng trước những mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ, sau đó bỏ qua và tập trung và vấn đề khác. Thứ hai, họ đối chất với ông Obama để buộc ông phải thay đổi mệnh lệnh và đối mặt với nguy cơ chính trị thực sự. Thứ ba, họ có thể đề xuất nhằm yêu cầu Quốc hội Mỹ tổ chức một cuộc tranh luận trực tiếp với đảng Dân chủ về quyền sử dụng súng.

Rất có thể họ sẽ chọn giải pháp thứ nhất, bởi điều này sẽ giúp hai bên không rơi vào tình trạng xung đột lẫn nhau. Nhưng giải pháp thứ ba, mặc dù khó có khả năng xảy ra, cũng sẽ là một bước đi thú vị. Liệu Quốc hội Mỹ có cho phép mở một cuộc tranh luận nhằm tìm cách giải quyết vấn đề to lớn, ảnh hưởng sâu rộng đến người dân Mỹ hay không? Chỉ thời gian mới có thể cho câu trả lời.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet