Tổng thống Obama lần đầu lên tiếng về bê bối của Donald Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Obama đã có những lời nhận xét đầu tiên trước công chúng về bê bối video mới nhất của ứng viên đảng Cộng hòa. Theo đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hoa Kỳ cho rằng những lời lẽ “dâm ô” của ông Trump là hoàn toàn sai trái.

Phát biểu trong buổi vận động tranh cử tại Bắc Carolina cho bà Hillary Clinton vào tối qua (11/10), Tổng thống Obama cho biết: “Bạn không cần phải là một người chồng hay người cha để thấy rằng những điều mà chúng ta nghe thấy trong những ngày qua là không đúng. Chỉ cần bạn là một người đứng đắn cũng có thể thấy rằng nó hoàn toàn sai trái và nó khiến bạn thấy thật điên rồ”.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh cử tri Mỹ biết phải bỏ phiếu cho ai vào ngày 8/11 tới ngay cả trước thời điểm đoạn băng ghi âm của ông Trump bị rò rỉ. “Ông ta thậm chí không đủ điều kiện để làm việc tại cửa hàng tiện lợi 7-Eleven”, nhà lãnh đạo Mỹ nói với đám đông.

Ông Obama cũng nhắc lại những lý do mà ông cho rằng tỷ  phú Donald Trump không thích hợp làm Tổng thống Mỹ: “Những gì ông ấy nghĩ về cộng đồng người thiểu số, người Hồi giáo khiến mọi người có cảm giác rằng ông Trump đã lấy những người không may mắn ra làm trò cười và xúc phạm các gia đình binh sĩ có công”.

Tổng thống Obama phát biểu trước đám đông kêu gọi ủng hộ bà Clinton. Nguồn: WTAE

Tổng thống Obama kết thúc bài phát biểu ủng hộ bà Clinton khi nói với đám đông người dân rằng bầu cử không chỉ là bỏ phiếu chọn giữa Clinton hay Trump mà là để lựa chọn “phép lịch sự, lòng khoan dung, công lý và sự tôn trọng dành cho phụ nữ”.

“Nếu các bạn muốn gửi một thông điệp tới cuộc bầu cử này, hãy biến nó trở nên vang dội. Hãy đáp lại các thế lực phân biệt chủng tộc và gửi một thông điệp cho sự tiến bộ. Gửi thông điệp cho sự thật, gửi thông điệp đó bằng cách bầu cho bà Hillary Clinton”, ông Obama khẳng định.

Ông cũng chỉ trích một số thành viên đảng Cộng Hòa vì lên án bình luận về phụ nữ của Trump nhưng sau đó vẫn tiếp tục ủng hộ ông ta. “Họ vẫn nghĩ rằng ông ta nên trở thành tổng thống. Điều đó làm tôi khó hiểu", Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Không chỉ có số lượng ủng hộ sụt giảm sau vụ việc video nói xấu phụ nữ của ông Trump bị phát tán, ngay cả những thành viên trong đảng Cộng hòa cũng bắt đầu quay lưng lại với ứng viên của mình.

Nổi bật nhất phải kể đến Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan khi ông tuyên bố không bảo vệ ông Trump trước bê bối bình luận tục tĩu về phụ nữ. Ông Ryan có vẻ tin rằng ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ chiến thắng nên muốn những thành viên đảng Cộng hòa đang giữ “ghế” Quốc hội đủ mạnh mẽ để chống lại bà Clinton, không để Quốc hội bị phe Dân chủ kiểm soát.

Đáp trả lại “người nhà”, ông Trump tung hàng loạt trạng thái trên tài khoản cá nhân Twitter tuyến bố sẽ loại bỏ mọi “xiềng xích” để thoải mái chiến đấu vì nước Mỹ theo cách ông muốn. Tỷ phú Trump cũng chỉ trích quan chức cấp cao nhất của Đảng Cộng hoà là nhà lãnh đạo “yếu đuối và làm việc không hiệu quả”.

Trước đó, cũng vì tuyên bố không ủng hộ, Thượng Nghị sĩ Mỹ đảng Cộng hoà John McCain bị ứng viên Donald Trump không tiếc lời chỉ trích là “ăn nói thô lỗ”. Không riêng ông Raul Ryan hay ông John McCain, hơn ½ trong số 331 Thượng Nghị sĩ, Hạ viện, Thống đốc Đảng Cộng hoà đều lên tiếng chỉ trích bình luận tục tĩu của ông Trump về phụ nữ trong video được phát tán tuần qua. Khoảng 10% trong số họ e ngại, ứng viên đại diện đảng Cộng hoà sẽ thua cuộc.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet