Tổng thống Obama: Nga có vai trò lớn trong cuộc chiến chống IS, Mỹ cũng vậy

Đức Dũng (lược dịch)

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, IS sẽ không thể bị đánh bại nếu tình trạng xung đột tại Syria không được giải quyết. Ông Obama cũng thừa nhận vai trò của Liên bang Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria.
Tổng thống Mỹ Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã tham gia một cuộc họp về tình hình cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại trụ sở Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và có bài phát biểu sau cuộc họp kín.

Theo tổng thống Obama, các chuyên gia tình báo trong và ngoài nước của chúng ta đã ngăn cản nhiều tên khủng bố từ Syria và Iraq xâm nhập vào châu Âu. Họ tiến hành ngăn chặn các cuộc tấn công (khủng bố) và thu thập những thông tin tình báo quan trọng.

“Các đội ngũ chuyên gia, các đội tìm kiếm của chúng ta gần đây đã trở về từ Brussels và Athens và sắp tới chúng ta sẽ gửi lực lượng này tới nhiều quốc gia khác. Chúng ta sẽ cải thiện tình hình an ninh biên giới, tiến hành kiểm tra hành khách và chia sẻ thông tin ở mức độ cao hơn”, Tổng thống Obama khẳng định.

Tại đây Tổng thống Obama nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn nhìn chung đang được thực thi tại Syria mặc dù vẫn còn một số vi phạm tại vài khu vực trong nước, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ các cuộc đàm phán (về Syria) đang được tiếp tục tại Geneva.

Cuộc họp tại CIA là hoạt động tiếp theo nằm trong chuỗi các hoạt động mà Tổng thống Mỹ thực hiện trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Trong những tháng gần đây ông Obama đã tiến hành các cuộc họp tại Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và ở Trung tâm chống khủng bố quốc gia Hoa Kỳ.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ các thủ lĩnh cấp cao của IS đã trải qua “một khoảng thời gian tồi tệ”. Ông nhấn mạnh, các cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt một số tên đầu sỏ của tổ chức khủng bố này, đồng thời cam kết sẽ tiêu diệt các tên còn lại trong vài tuần tới.

“Lãnh thổ do IS chiếm đóng tại Syria và Iraq tiếp tục bị thu hẹp lại, số lượng các chiến binh khủng bố theo ước tính giảm ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua và ngày càng nhiều tên trong số chúng hiểu ra rằng, những hành động của chúng là vô vọng” – ông Obama phát biểu.

“Chúng ta đã cắt các tuyến đường tiếp tế quan trọng của quân khủng bố” – ông Obama tiếp tục và cam kết rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Iraq ổn định tình hình tại các vùng lãnh thổ mới được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của IS.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, IS sẽ không thể bị đánh bại nếu tình trạng xung đột tại Syria không được giải quyết. Ông Obama cũng thừa nhận vai trò của LB Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và khẳng định lại quan điểm của chính phủ Mỹ rằng, Tổng thống (Syria) Bashar al-Assad phải ra đi. Nhà lãnh đạo Mỹ hứa sẽ hỗ trợ bằng mọi cách cho các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva.

“Thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria nhìn chung đã được thực thi trong 6 tuần qua. Thỏa thuận đã hạn chế được tình trạng bạo lực tuy rằng nó vẫn xảy ra… Như chúng ta thấy việc chấm dứt chiến sự đã cứu mạng sống của rất nhiều dân thường xung quanh thành phố Aleppo và những khu vực khác, nơi trước đó giao tranh xảy ra ác liệt” – Tổng thống Hoa Kỳ nhận xét.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet