Tổng thống Obama: "Nga hoãn chuyển S-300 cho Iran do yêu cầu của Mỹ"

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Obama nhấn mạnh dù hệ thống phòng không S-300 mà Nga cung cấp cho Iran có hiện đại tới đâu thì Mỹ vẫn có thể đánh bại được. Ngân sách quốc phòng của Lầu Năm Góc cũng lớn hơn Iran rất nhiều.

Trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình MSNBC, Tổng thống Obama cho hay Mỹ phản đối kế hoạch triển khai các hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất trên lãnh thổ Iran và tỏ ý quan ngại. 

“Như tôi đã nói, Mỹ sẽ vẫn theo dõi sát sao kế hoạch này”, ông Obama chia sẻ. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đưa ra sự so sánh giữa khoản chi ngân sách quốc phòng của hai nước. Theo đó, số tiền mà Mỹ chi cho hoạt động quân sự là 600 tỷ USD.  Con số này lớn hơn 10 lần so với Iran (17 tỷ USD). 

Việc Nga gỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao hệ thống S-300 cho Iran khiến Israel lo ngại. 

“Ngay cả khi Iran có trang bị thêm một số hệ thống phòng không, nếu bắt buộc phải tấn công, Mỹ vẫn có thể đánh bại Iran”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. 

Chương trình chuyển giao hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Iran đã bị trì hoãn tới 6 năm. Theo ông Obama: “Thực tế, Nga đã dừng lại chương trình này do yêu cầu của Tổng thống Mỹ”. 

“Mục đích của tôi là giải quyết giao tranh và căng thẳng tại Trung Đông chứ phải bằng khơi mào thêm một cuộc chiến. Mỹ muốn đàm phán về một thỏa thuận đảm bảo an ninh cho Israel và các nước láng giềng như Ả Rập Xê-út cùng các quốc gia vùng Vịnh, chứ không phải là tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực”, ông Obama phát biểu trên MSNBC.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về việc Nga gỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao hệ thống S-300 cho Iran. Sau đó, Thủ tướng Netanyahu còn gọi điện để bàn thảo về vấn đề này trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Theo ông Putin, Iran và Israel nằm cách xa nhau do đó việc triển khai các hệ thống S-300 ở Iran không tạo ra bất cứ mối đe dọa an ninh nào tới Israel.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ MSNBC, kênh truyền hình vệ tinh của Mỹ được thành lập năm 1996 thuộc Tập đoàn NBCUniversal News Group. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet