Tổng thống Obama nói Trump hay “than vãn” khi thất thế trong bầu cử

Anh Tuấn (theo CNN)

Sau khi ông Donald Trump tuyên bố cuộc bầu cử đã bị dàn xếp, Tổng thống Barack Obama đã nói rằng đó là một phát ngôn nguy hiểm và hoàn toàn được thêu dệt.

Ông Trump và những người hỗ trợ chiến dịch tranh cử đã tuyên bố rằng kết quả bầu cử ở Mỹ “đã bị dàn xếp từ trước” sau hai cuộc tranh luận với bà Hillary Clinton và tỉ lệ tín nhiệm ở các bang quan trọng đối với ông sụt giảm mạnh. Tuyên bố trên ngay lập tức đã bị tất cả các thông đốc bang bác bỏ và nói rằng họ không phát hiện có bất kỳ dấu hiệu gian lận nào trong quá trình bỏ phiếu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phê phán ông Donald Trump chỉ biết "than vãn" sau khi tỉ phú người Mỹ tuyên bố cuộc bầu cử Tổng thống đã bị dàn xếp.

Tổng thống Obama một lần nữa tái khẳng định điều này, rằng “không một người nào lại có thể tin rằng cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ có thể được dàn xếp theo ý họ” và cảnh báo ông Trump có thể khiến lòng tin của người dân đối với nền chính trị Mỹ bị hao mòn.

“Một trong những cách để làm Hoa Kỳ suy yếu đó là khi anh chối bỏ hệ thống chính trị đã tồn tại và giữ vững nền dân chủ của đất nước trong hơn hai thế kỷ qua”, ông Obama nói.

Ông cũng coi những phát ngôn của ông Trump là không xứng đáng với vị thế của một ứng cử viên Tổng thống Mỹ. “Những lời nói đó không cho thấy được khả năng lãnh đạo và sự tỉnh táo mà người dân đang cần ở một vị Tổng thống. Cuộc chơi chưa kết thúc mà ông ta đã than vãn rồi sao? Nếu trong những tình huống bất lợi mà ông ta đã ngay lập tức đổ lỗi cho những yếu tố khác, điều đó cho thấy ông ta không có tố chất cần thiết để thành người đứng đầu đất nước”, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng chưa một ai trong lịch sử chính trị hiện đại Mỹ tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị dàn xếp. “Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ ứng cử viên Tổng thống nào lên tiếng nghi ngờ quá trình bầu cử khi người dân vẫn chưa bỏ phiếu. Điều này chưa từng xảy ra trước đây”, ông Obama kết luận.

“Tôi khuyên ông Trump hãy ngừng phát ngôn không đúng mực và cố gắng hết mình để giành được phiếu bầu cử tri”, Tổng thống Obama nói. “Nếu ông ta có số phiếu bầu lớn hơn bà Hillary Clinton, tôi tin chắc rằng bà ấy sẽ có bài phát biểu bày tỏ mong muốn hợp tác với ông ta, qua đó đảm bảo rằng người dân Mỹ sẽ là những người có lợi từ những chính sách của chính phủ. Bản thân tôi sẽ chào đón ông Trump cho dù trước đây ông ta nói gì về tôi, và sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.

Ông Trump trước đây đã từng thừa nhận mình là một người “hay than vãn”. “Tôi làm vậy bởi tôi muốn giành chiến thắng. Tôi sẽ tiếp tục than vãn cho đến khi nào đạt được mục đích của mình”, ông Trump trả lời phỏng vấn của hãng tin CNN vào tháng 8/2015.

Tổng thống Obama cũng gọi những lời “tán tụng” của ông Trump đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin là “không phù hợp” với quan điểm dư luận Mỹ và gọi những thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ tỉ phú người Mỹ là đạo đức giả.

“Tôi không hiểu vì sao một số người trong đảng Cộng hòa đã lên án chúng tôi đàm phán với Nga và lúc nào cũng có tư tưởng thù địch với họ giờ đây lại quay sang ủng hộ ông Trump”, Tổng thống Mỹ cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet