Tổng thống Obama phát mệt với ảnh tự sướng

Tuệ Minh (Lược dịch)

Mặc dù từng chụp rất nhiều ảnh selfie trong suốt thời gian đương nhiệm của mình nhưng mới đây Tổng thống Obama đã tiết lộ cảm xúc thật rằng ông không thích những bức chân dung chụp bằng thiết bị kỹ thuật số.

“Không ảnh tự sướng hôm nay”, Tổng thống Obama phát biểu trước những người ủng hộ mình khi xuất hiện tại Trung tâm Nghệ thuật Hoogland ở Springfield, Illinois hôm 11/2.

Người đứng đầu Nhà Trắng chỉ ra rằng truyền thống giao tiếp tốt đẹp với cử tri trong các chiến dịch như bắt tay hay hôn trẻ em đã bị văn hoá selfie làm hỏng.

“Nếu chúng ta có nhiều điện thoại thông minh như hiện nay tại thời điểm lần đầu tiên tôi tranh cử tổng thống, tôi không chắc mình có tham gia cuộc chay đua đó hay không. Bởi vì các bạn bận cầm điện thoại trên tay và sẽ không còn muốn bắt tay tôi. Vì vậy chúng ta sẽ không chụp ảnh tự sướng nữa. Tôi muốn bắt tay các bạn càng nhiều càng tốt”, ông Obama nói.

Tổng thống Obama đã chụp không ít ảnh selfie trong suốt thời gian đương nhiệm của mình. Nguồn: Getty Images

Ông Obama vận động tranh cử lần đầu năm 2008 khi điện thoại iPhone còn tương đối mới và không phổ biến như hiện nay.

Việc Tổng thống thẳng thắn nêu rõ quan điểm về văn hoá selfie không chỉ còn dừng lại ở lời nói mà còn thể hiện ở hành động. Ông Obama đã từ chối lời mời cùng chụp ảnh selfie khi có bài phát biểu liên bang hồi tháng trước.

Tác hại của việc chụp ảnh selfie mới đây cũng được trang web về kinh tế Priceonomics đưa ra. Theo thống kê của Priceonomics, từ năm 2014 đến nay có 49 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan đến chụp ảnh tự sướng (con số thực tế có thể cao hơn bởi không phải trường hợp tử vong nào cũng được truyền thông đưa tin). Đa phần nạn nhân ở độ tuổi 21 và trong đó có 75% là nam.

Các vụ tử vong nói trên chủ yếu xuất phát từ hai nguyên nhân: khoe dáng ở nơi có độ cao lớn (16 trường hợp) hoặc ở gần nước (14 vụ chết đuối).

Xét về yếu tố khu vực, Ấn Độ là quốc gia có số người tử vong vì tai nạn liên quan đến chụp ảnh tự sướng cao nhất – 19 trường hợp. Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi chính phủ nước này đã đưa ra danh sách 16 khu vực cấm selfie.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho các sự kiện).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet