Tổng thống Obama phong cho Putin là “Sếp của KGB”

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu tại một sự kiện của Đảng Dân Chủ tại bang Ohio, Mỹ, Tổng Thống Barack Obama đã bày tỏ sự phân vân đối với quan điểm không đồng nhất của đảng Cộng hòa trong quan hệ với Nga và Tổng thống nước này là ông Vladimir Putin...

Tờ báo Quan điểm (một trong những tờ báo uy tín nhất của Nga) trích dẫn lời Tổng thống Mỹ cho biết, đảng Cộng hòa một mặt tuân thủ lập trường cứng rắn trong chính sách đối ngoại và bày tỏ quan điểm chống lại Nga, mặt khác thì lại đề cử ông Trump – một bản sao điển hình của ông Vladimir Putin -“Một cựu lãnh đạo KGB”. Ông Obama cũng chỉ trích những chính trị gia ban đầu ủng hộ ông Trump, nhưng lại thay đổi thái độ sau vụ bê bối về phát ngôn nhạy cảm của nhà tỷ phú này.

Tổng thống Mỹ Obama

“Đảng các bạn là một đảng có đường lối cứng rắn trong chính sách đối ngoại và chống lại Nga, rồi các bạn đề cử một người (ông Trump) – một hình mẫu của Vladimir Putin – cựu lãnh đạo của KGB? Xin lỗi, chuyện gì xảy ra vậy?”, Tổng thống Obama nói.

Theo tờ Quan điểm, ông Obama đã nói không chính xác bởi Tổng thống Putin trước đây chưa bao giờ là lãnh đạo của Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô KGB (KGB - cơ quan tình báo huyền thoại thời Liên Xô. Ông Putin rời KGB năm 1991 với quân hàm thiếu tá sau 15 năm phục vụ, trong đó có 5 năm ở Đức).

Tuy nhiên ông từng là Giám đốc cơ quan An ninh Liên bang FSB từ tháng 7/1998 đến tháng 8/1999 (FSB – cơ quan phản gián và an ninh nội địa của Nga – hậu duệ của KGB)..

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh các bên không nên sử dụng nước này như một quân bài mặc cả trong cuộc đấu tranh chính trị để gây thiệt hại cho đối phương, bởi vì như thế là không nghiêm túc.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov tuyên bố: Washington đang lợi dụng Nga trong quá trình bầu cử ở Hoa Kỳ.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova cũng cho rằng hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đã liên tục đề cập đến Nga và Tổng thống Vladimir Putin trong chiến dịch tranh cử của mình.

Ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng cộng hòa Donald Trump và đôi thủ đảng dân chủ H.Clinton

Mới đây nhất, ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump đã bày tỏ quan điểm trung lập đối Tổng thống Vladimir Putin. Phát ngôn này được ông Trump đưa ra sau thành công của cuộc tranh luận trên truyền hình của ứng cử viên phó Tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence trước đối thủ của đảng Dân chủ.

Chủ đề mối quan hệ với Nga đã chiếm nhiều thời gian của cuộc tranh luận này. Ông Pence đã mạnh mẽ chỉ trích hành động của nước này tại Syria. Ông cho biết thêm, ông Trump sẽ không ủng hộ ông Putin. Ngoài ra ông này kêu gọi xây dựng một hệ thống lá chắn tên lửa chống Nga ở Ba Lan và Cộng hòa Séc. Ông Pence cũng cáo buộc bà Clinton đã thất bại trong cuộc đối thoại với Nga.

Về phần mình, ứng cử viên cho chức phó Tổng thống của đảng Dân chủ Tim Kaine lại cho thấy sự linh hoạt đáng ngạc nhiên trong vấn đề hợp tác với Moscow, ông cho rằng chính phủ của bà Clinton có thể xem xét đến việc thỏa thuận trong thời điểm khó khăn.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải cải thiện quan hệ với Nga. Ông này cho biết mình có mối quan hệ tốt với Tổng thống Putin. Nhà tỷ phú bày tỏ sự tôn trọng với nhà lãnh đạo Nga, theo ông đây là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ trái ngược với người đứng đầu hiện nay của Nhà Trắng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet