Tổng thống Obama sử dụng “điện đàm đỏ” điện khẩn đến Moscow

Đức Dũng (Lược dịch)

Cuộc bỏ phiếu của đại cử trị Mỹ vừa rồi diễn ra đầy kịch tính do căng thẳng từ những người phản đối kết quả và những cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử từ phía Nga.
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo Ria Novosti, ngày 19/12, toàn bộ 538 đại cử tri Mỹ đã nhóm họp để bỏ phiếu, nhằm ấn định kết quả cuối cùng. Và một lần nữa chiến thắng thuộc về tỷ phú Donald Trump được khẳng định, đập tan những luận điệu nghi ngờ về chiến thắng của Tổng thống đắc cử này.

Ngay trước cuộc bầu cử đại cử tri vừa rồi, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sử dụng "cuộc điện đàm đỏ" - đường dây nóng giữa Moscow và Washington, để cảnh báo Nga không được can thiệp thiệp vào quá trình bầu cử Hoa Kỳ. Thông tin này được đài NBC của Mỹ trích dẫn từ một nguồn tin cao cấp.

Kênh này cho biết, có ít nhất một trong số các cố vấn cấp cao của Tổng thống Obama đã đề nghị người đứng đầu Nhà trắng liên hệ với Tổng thống Putin về vấn đề tin tặc theo hình thức này. Nguồn tin cho biết, nhà lãnh đạo Mỹ không muốn làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng và ông một lần nữa cảnh báo Moscow về hậu quả của việc "can thiệp" vào chiến dịch bầu cử.

Và lần này, ông Obama đã sử dụng cụm từ "xung đột vũ trang" trong phát ngôn của mình.

Ngày 31/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố: "Luật pháp quốc tế, trong đó bao gồm cả những điều luật liên quan đến xung đột vũ trang, sẽ được đem ra áp dụng đối với các hành vi trong không gian mạng".

Đây là sự nhấn mạnh từ phía Washington, rằng Mỹ sẽ đánh giá hành động của Nga trên cơ sở tiêu chí này.

Nhà Trắng cũng khẳng định lại việc ông Obama đã sử dụng "cuộc điện đàm đỏ". Theo đại diện Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ, thông điệp được gửi đi đã mang lại hiệu quả, và "không có gì xảy ra" trong ngày bầu cử vừa rồi (bỏ phiếu đại cử tri).

Đài NBC cho biết, "điện đàm đỏ" là một hệ thống thông tin liên lạc khẩn cấp được sử dụng trong các cuộc khủng hoảng như vụ tấn công ngày 11/9…. Hệ thống này không phải là cuộc điện thoại theo đúng nghĩa đen, mà nó được thiết kế để cả gửi đi các e-mail. Đài này cũng lưu ý rằng, chính quyền Tổng thống đương nhiệm chưa từng phải sử dụng đến kênh ngoại giao này trước đây.

Hiện vẫn chưa có bất kỳ một bằng chứng cụ thể nào về sự tham gia của Nga trong các cuộc tấn công mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi nhắc tới những cáo buộc tấn công mạng, đã tuyên bố rằng Nga chẳng được lợi ích gì trong vụ việc này, và đây chỉ là nỗ lực nhằm chuyển hướng dư luận khỏi các vấn đề nội bộ Mỹ. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã gọi những cáo buộc chống lại Moscow là "hoàn toàn vô căn cứ", và cho biết chẳng có cơ sở nào để có thể đưa ra các báo cáo như vậy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet